Tuổi Trẻ ghé thăm Nam Trà My vào mùa bão, chuyến đi của cán bộ, phóng viên báo cùng Hoa hậu H’Hen Niê, đến khi cơn bão trước vừa tan và cơn bão sau chỉ vài ngày nữa sẽ ập tới.

Đây là chuyến đi mang nhiều nhiệm vụ. Vừa để khảo sát thêm bối cảnh Tắk Pổ để chuẩn bị cho việc dựng trường mới dự kiến Tuổi Trẻ sẽ kết hợp cùng các nhà hảo tâm thực hiện vào năm 2020. Và vừa để thực hiện câu chuyện chính cũng như tìm kiếm ý tưởng cho ảnh bìa báo Xuân Tuổi Trẻ Tết Canh Tý 2020.

Tuổi Trẻ, HHen Niê đến với cô trò Tắk Pổ và câu chuyện bìa báo Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 2.
Tuổi Trẻ, HHen Niê đến với cô trò Tắk Pổ và câu chuyện bìa báo Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 3.

Vào ngày khai giảng năm 2019, hình ảnh hai cô giáo Trà Thị Thu và Uối Riáh cùng các em học sinh chụp trên triền núi Tắk Pổ (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã được truyền đi khắp nước. Những bài báo trên Tuổi Trẻ được hàng triệu người chia sẻ.

Còn H’Hen Niê, cô chính là nguồn cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ khi H’Hen Niê sải bước trên sân khấu Hoa hậu Hoàn vũ thế giới cuối năm 2018 và mang về vinh quang cho hai tiếng “Việt Nam”.

Tuổi Trẻ, HHen Niê đến với cô trò Tắk Pổ và câu chuyện bìa báo Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 4.

Chuyến đi được Tuổi Trẻ lên kế hoạch và chuẩn bị trong vòng 2 tuần. Suốt thời gian đó, Hen vẫn ra Bắc vào Nam theo những lịch trình công việc, nhưng không ngày nào cô quên hỏi thăm về hành trình.

Trong những ngày đó, Tuổi Trẻ liên tục nhận được tin tức về tình hình thời tiết ở Tắk Pổ. Trong các video do cô giáo Trà Thị Thu gửi cho phóng viên Tuổi Trẻ, Tắk Pổ mưa bất kể ngày đêm. Sương mù dày đặc và luôn chực chờ mang mưa đến. Đường lên núi cheo leo, hiểm trở hay càng khó khăn khi luôn lầy lội.t

Nhưng tất cả đã chuẩn bị xong và quan trọng nhất là, không một ai chùn lòng. Hỏi H’Hen Niê, câu trả lời luôn là “Đi chứ”.

Và chúng tôi đã lên đường đi Tắk Pổ vào sáng sớm một ngày đông, mưa bão.

Chuyến hành trình có 8 người. Một người từ ban Công tác xã hội, 2 người từ team sản xuất đồ hoạ và mạng xã hội, 2 phóng viên viết, một phóng viên ảnh của Tuổi Trẻ. 2 người còn lại là H’Hen Niê và bạn của cô. Không khí vui vẻ ngay từ đầu vì Hen vốn rất hoà đồng. Cô trò chuyện với đủ mọi người trong đoàn như anh chị em một nhà.

Trước chuyến đi, đoàn công tác nhận được câu hỏi: “Vì sao mời một cô hoa hậu lên Tắk Pổ? Trên đó khổ lắm, thiếu thốn đủ thứ, hoa hậu nào chịu nổi?”.

Lời đáp: “Hoa hậu nào thì không rõ, nhưng đây là H’Hen Niê”.

Tuổi Trẻ, HHen Niê đến với cô trò Tắk Pổ và câu chuyện bìa báo Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 5.
Tuổi Trẻ, HHen Niê đến với cô trò Tắk Pổ và câu chuyện bìa báo Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 6.

Trên đường lên núi, Hen phát hiện ra quên điện thoại trên xe. Vậy là một mình, cô mang ba lô to sụ, leo phăm phăm vài trăm mét xuống lấy mà không nhờ vả một ai. Sau đó, cô nhanh chóng bắt kịp mọi người, cũng không một lời than mệt.

Tuổi Trẻ, HHen Niê đến với cô trò Tắk Pổ và câu chuyện bìa báo Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 7.

Hen ở trong nhóm những người đầu tiên leo lên đến Tắk Pổ.

Lúc đó khoảng 3 giờ chiều. Thấy đoàn khách đến, cô Trà Thị Thu và Uối Riáh dắt đàn học sinh chạy ùa ra. H’Hen Niê chào hỏi các cô giáo rồi ngồi thụp xuống, chào hỏi từng em bé. Cô thay áo cho các học sinh khi thấy em mặc ngược.

Đoàn chỉ có một tiếng tác nghiệp trước khi trời tối. Mùa đông trên núi, sương mù xuống sớm. Từ lúc 3 giờ, đã có một làn sương bao phủ đằng xa. Nhưng thật may, ngày hôm đó, trời buông chút nắng ấm áp đầu tiên sau nhiều ngày giông bão liên miên.

Một tiếng đồng hồ, các em học sinh cùng cô giáo và H’Hen Niê làm “mẫu ảnh”. Các em tự tay viết, vẽ lên những tấm bảng đen có dòng chữ “Em yêu Tắk Pổ”, “Em yêu cô giáo”. Hồ Quang Khiên, cậu bé có đôi mắt to tròn và nụ cười lém lỉnh, tạo dáng nhiệt tình và sung sức hơn cả.

Một tiếng đồng hồ, phóng viên ảnh mướt mải chạy theo các em, còn những người khác biến thành “nhân viên hậu kỳ”. Bảo SuZu, cái tên luôn hiện diện dưới những bài Megastory của Tuổi Trẻ, trở thành hoạt náo viên kiêm cây hài khiến các em quên đi ống kính, thoải mái nô đùa như trong chính cuộc sống thường ngày.

Khi phóng viên ảnh vừa kịp đóng máy thì sương mù bao kín và vài hạt mưa rơi xuống. Tất cả tập trung vào điểm trường. Không ai nghỉ ngơi mà cùng bắt tay vào chuẩn bị bữa tối. Một cơn dông kéo đến mù mịt và đoàn ăn tối trong tiếng mưa.

Nhưng chẳng ai nao núng trước cơn mưa, bởi tất cả đều hiểu khó khăn nhỏ nhoi này chẳng là gì so với những gian nan triền miên của 2 cô giáo trẻ. Tháng 11 ấy, cô Thu kỷ niệm 5 năm đến với Tắk Pổ, còn với cô Uối là 2 năm.

Tuổi Trẻ, HHen Niê đến với cô trò Tắk Pổ và câu chuyện bìa báo Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 8.

Ngày về, trời lại mưa nặng hạt. Đường lên núi lại thêm lầy lội. Tiễn đoàn, hai cô giáo không chỉ bịn rịn mà còn lo lắng. Cô Thu chạy ra tận triền núi, dúi những thanh cơm lam dài cả thước cho mỗi người mang về làm quà. Rồi cô đứng nhìn theo và vẫy tay.

Đoàn cắm cúi đi hơn mười lăm phút. Ngước nhìn lên, thấy cô Thu vẫn còn đứng ngóng, đầu trần dưới mưa. Chúng tôi ra về với lời hứa chắc chắn sẽ còn quay trở lại.

Một ngôi trường kiên cố hơn, không còn dột khiến sàn nhà ướt sũng mỗi khi trời mưa? Hoàn toàn có thể chứ. Và xa hơn nữa, là ước mơ về một con đường vững chãi, an toàn, giúp xe cộ lên xuống được và cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân Tắk Pổ. Mùa xuân này, Tắk Pổ sẽ lại thay da đổi thịt, truyền cảm hứng cho những thay đổi khác diễn ra trên khắp các vùng cao cả nước?

Những thay đổi ấy cũng sẽ đưa đám trẻ vùng cao xuống núi dễ dàng để rồi bay xa hơn theo những ước mơ của chính các em.

Mời bạn đọc tìm đọc bài phỏng vấn H’Hen Niê chia sẻ những tâm tình của cô trên giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân Canh Tý 2020 đã phát hành.

Tuổi Trẻ, HHen Niê đến với cô trò Tắk Pổ và câu chuyện bìa báo Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 9.
Tuổi Trẻ, HHen Niê đến với cô trò Tắk Pổ và câu chuyện bìa báo Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 10.

NGUYỄN KHÁNH


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com