Một học sinh lớp 1 tại Vũng Tàu tập làm quen với hình thức học online – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 2-9, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đồng ý với đề xuất lùi thời gian bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, đối với cấp THPT và THCS, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ bắt đầu học từ ngày 6-9. Còn cấp tiểu học và hệ giáo dục thường xuyên sẽ bắt đầu từ ngày 20-9. Trước đó ngày 1-9, Sở Giáo dục và đào tạo có đề xuất như trên lên UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Việc lùi thời gian học là để phụ huynh có thời gian chuẩn bị máy tính để con em mình học online, nhất là học sinh tiểu học.

Theo ngành giáo dục tỉnh này, hiện có hơn 11.000 học sinh tiểu học chưa chuẩn bị kịp máy tính. Ngoài ra, một số phụ huynh còn chưa sẵn sàng để cùng với giáo viên hỗ trợ con em mình trong quá trình học online.

Anh Đặng Thành – một người dân Vũng Tàu – cho rằng việc học online đối với học sinh tiểu học, nhất là học sinh lớp 1 sẽ rất khó khăn, cần có thời gian chuẩn bị cho các em tiếp cận. Anh nói: “Qua trao đổi với một số phụ huynh khác, tôi thấy đa số các bé nhỏ đều không quen ngồi học trước màn hình máy tính nên không thể tập trung. Đặc biệt với các bé từ lớp 3 trở xuống thì việc tiếp thu kiến thức càng khó khăn hơn nhiều lần”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số phụ huynh cho biết dù rất mong muốn các con được sớm trở lại việc học nhưng việc học online lại tạo nhiều áp lực cho mình. Và dù đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 nhưng không phải ai cũng có thể ở nhà để đứng bên cạnh con. Chưa kể, đối với các gia đình có cha hay mẹ bị đi cách ly thì việc học càng khó khăn hơn.

Nhiều phụ huynh khác nói rằng hiện tại ở một số địa phương cũng đang giãn cách theo chỉ thị 16 nhưng có chủ trương không học “online” đối với học sinh lớp 1 và có nơi là cả cấp tiểu học. Do đó họ đề nghị xem xét kỹ chủ trương học online, nhất là đối với học sinh tiểu học.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com