Đại diện các trường thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ tham gia hội nghị – Ảnh: M.G.

Chiều 10-7, tại Trường ĐH Hoa Sen đã diễn ra Hội nghị hiệu trưởng Pháp ngữ khu vực châu Á -Thái Bình Dương với sự tham gia của đại diện 10 trường ĐH khu vực phía Nam. Đây là hội nghị nằm trong khuôn khổ chương trình tham vấn toàn cầu về cộng đồng khoa học Pháp ngữ của văn phòng Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) TP. HCM.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện – hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, nhiều trường ĐH Việt Nam gặp phải một số vấn đề như chất lượng đội ngũ giảng viên chưa cao, phần lớn mới có trình độ thạc sĩ. Số lượng tiến sĩ, giáo sư đầu ngành chưa nhiều. Quản trị hệ thống, hiện đại hóa cơ sở vật chất cũng gặp không ít khó khăn.

Chia sẻ vấn đề chất lượng đội ngũ, TS Nguyễn Minh Hồng – hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – cho rằng đây là vấn đề cần được chú trọng. “35% giảng viên của trường có trình độ tiến sĩ, nhưng như thế vẫn còn kém quá xa so với quốc tế”, bà Hồng nói.

Không chỉ vậy, tình trạng “chảy máu chất xám” khỏi trường công cũng khiến các trường ái ngại. PGS.TS Nguyễn Tất Toàn – phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM – cho biết thời gian qua có tình trạng giảng viên chuyển sang khu vực khác. 

Nhiều đại biểu cho rằng chính sách hỗ trợ học bổng của AUF dành cho giảng viên học nâng cao phải đáp ứng yêu cầu ngoại ngữtiếng Pháp, trong khi đa số giảng viên sử dụng tiếng Anh nên gặp khó khăn. Thậm chí một số người đã học tiến sĩ tại Pháp nhưng môi trường làm việc tại Việt Nam sử dụng tiếng Anh nên cũng gặp không ít khó khăn khi sử dụng tiếng Pháp.

Trong khi đó, nhiều dự án hỗ trợ các trường cũng bắt buộc phải viết bằng tiếng Pháp khiến các trường khó hoàn thành đề án để nhận được hỗ trợ từ AUF.

Đại diện AUF tại TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Đại, cho biết đối với việc các trường gặp khó khăn khi viết đề án bằng tiếng Pháp, đề nghị các trường viết đề án bằng tiếng Việt để AUF xem xét.

“Trong kinh phí hỗ trợ cho đề án đều có hạng mục chi phí cho việc chuyển ngữ. Do đó các trường có thể hoàn thành đề án bằng tiếng Việt, sau đó chuyển ngữ sang tiếng Pháp và phần này sẽ được tính trong gói hỗ trợ”, ông Đại nói.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com