Học sinh TP.HCM hào hứng tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2020 – Ảnh: TỰ TRUNG

Nhiều trường ĐH cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đã và sẽ điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh cho từng phương thức xét tuyển, trong đó có những phương thức khác để bước vào ngưỡng cửa ĐH không phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả thi THPT (ưu tiên xét tuyển, xét học bạ, tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa qua mạng…). 

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện nhiều trường ĐH đã công bố một số phương thức xét tuyển không sử dụng điểm thi THPT.

Chỉ cần tốt nghiệp THPT là được nhập học

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa thông báo kết quả xét tuyển ĐH chính quy năm 2020 theo phương thức 2 (xét tuyển học sinh giỏi), phương thức 3 (xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn). Đây là hai trong số năm phương thức xét tuyển của trường năm nay, mỗi phương thức trường dành 20-30% chỉ tiêu theo ngành (chương trình đại trà, chất lượng cao) và khoảng 100 chỉ tiêu cho chương trình tài năng.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng đã công bố kết quả xét tuyển của hai phương thức: xét kết quả học tập THPT và ưu tiên xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh (phương thức 1 và 2). 

“Theo kết quả xét tuyển hai phương thức trên đã có khoảng 4.000 thí sinh trúng tuyển, chiếm 50% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường. Hiện chúng tôi đã nhắn tin cho tất cả những thí sinh đủ điểm, chưa thông báo trúng tuyển chính thức. Những thí sinh này cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nhập học” – TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho hay.

Cũng theo ông Nhân, nếu xảy ra tình huống phải hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhà trường sẽ bỏ phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp nhưng vẫn sử dụng ba phương thức xét tuyển như đã thông báo, chứ không thêm phương thức mới.

Nhiều cơ hội

ThS Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM – nhận định trước việc dịch COVID-19 trở lại, phần lớn thí sinh đều khá hoang mang khi vẫn phải thi tốt nghiệp trong dịch. 

“Để góp phần giải tỏa bớt tâm lý nặng nề này cho các em, thực tế nhiều trường sớm công bố kết quả xét tuyển các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời tăng cường thông tin đến thí sinh nhiều cách khác để vào ĐH, không cần phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả thi THPT. 

Riêng trường chúng tôi ngày 4-8 sẽ công bố kết quả xét tuyển đối với phương thức xét tuyển dựa vào điểm học bạ lớp 12. Hiện trường nhận khoảng 5.000 hồ sơ xét điểm học bạ, dự kiến có 3.000 em trúng tuyển phương thức này” – ông Sơn cho hay.

Theo TS Phan Ngọc Minh – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, năm nay nhà trường dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển các phương thức không phụ thuộc vào điểm thi THPT, với việc dành hơn 90 chỉ tiêu chương trình ĐH chính quy quốc tế song bằng (ngành bảo hiểm – tài chính – ngân hàng và quản trị kinh doanh) và 450 chỉ tiêu chương trình chất lượng cao (ngành tài chính – ngân hàng, kế toán và quản trị kinh doanh) xét tuyển theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ.

“Hiện tại, trường vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức này đến hết ngày 20-8. Đây là cơ hội giúp thí sinh gia tăng xác suất trúng tuyển vào trường, giảm áp lực, căng thẳng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới” – ông Minh chia sẻ.

Ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM

Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM dành tối đa 20% tổng chỉ tiêu ngành/nhóm ngành tại các đơn vị cho phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH này. Theo đó, học sinh của 82 trường THPT chuyên, năng khiếu các trường ĐH, tỉnh thành trên toàn quốc và học sinh của 67 trường THPT thuộc nhóm các trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất trong các năm 2016, 2017, 2018 được ưu tiên xét tuyển. ĐH Quốc gia TP.HCM đang mở cổng đăng ký ưu tiên xét tuyển (dangky.tuyensinh.vnuhcm.edu.vn/tuyensinh/home.action) đến ngày 15-8 để thí sinh đăng ký ưu tiên xét tuyển.

Chờ tốt nghiệp THPT

Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, hiện tại có hơn 9.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng học bạ đủ điều kiện xét trúng tuyển đang chờ tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nhập học. Còn Trường ĐH Công nghệ hiện đang nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ đợt 3 đến ngày 15-8 là hạn cuối. Trong hai đợt xét trước đó, có hơn 5.200 nguyện vọng đăng ký xét tuyển, tương ứng khoảng 1.700 thí sinh xét tuyển vào trường. Trong đó có 512 thí sinh đủ điều kiện về điểm để được công nhận trúng tuyển.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com