Kiểm tra thông tin cá nhân của thí sinh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Lê Hoài Nam – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết như trên khi trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ chiều 23-6. Ông Nam thông tin: “TP.HCM có 88.774 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, trong đó thí sinh hệ THPT là 80.775 em, hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) là 7.999.

Hiện chúng tôi đã xác định 155 điểm thi. Mỗi quận, huyện sẽ có từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có từ 2 phòng thi dự trữ trở lên để xử lý các trường hợp thí sinh có dấu hiệu ho, sốt.

Sở sẽ triệu tập 12.402 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi này. Dự kiến đầu tuần sau, Hội đồng sao in đề thi sẽ bắt đầu làm việc với 60 người, sao in 2 vòng theo đúng quy chế thi”.

Chích vắc xin COVID-19 cho tất cả người làm công tác thi

* Thưa ông, Sở GD-ĐT TP sẽ thực hiện những biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho giáo viên, thí sinh?

– Ngành GD-ĐT TP.HCM đã và đang phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để sàng lọc và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2; thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi.

Bên cạnh đó, thành phố đang triển khai chích ngừa COVID-19 cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên sẽ làm nhiệm vụ trong kỳ thi, kể cả ban chấm thi, in sao đề thi, làm phách… Công tác tiêm ngừa sẽ hoàn thành trước ngày 26-6.

Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên và thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe trước khi vào điểm thi. Mọi người sẽ được yêu cầu rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng điểm thi, tại cửa phòng thi, phòng hội đồng… Tóm lại, lực lượng tham gia kỳ thi và các thí sinh phải thực hiện nguyên tắc 5K, nhất là quy định về khai báo y tế, thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở điểm thi.

TP.HCM tổ chức thi tốt nghiệp ra sao? - Ảnh 2.

* Hiện tại nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con em họ phải đi thi vào đầu tháng 7…

– Như đã nói ở trên, chúng tôi sẽ phối hợp với ngành y tế để thực hiện công tác thống kê, rà soát số liệu về thí sinh có liên quan đến việc giãn cách, cách ly vì phòng chống COVID-19. Chỉ thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc cách ly, thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 mới tham gia kỳ thi tốt nghiệp đợt 1.

Công tác đảm bảo an toàn trong mùa dịch sẽ được siết chặt với hàng loạt các biện pháp như: các điểm thi sẽ được khử khuẩn trước 1 ngày; thực hiện vệ sinh môi trường, sân trường, phòng thi sau mỗi buổi thi. Thực hiện phân luồng cổng đón đưa thí sinh theo nhóm phòng thi. Mỗi điểm thi phân ít nhất bốn luồng để đo thân nhiệt thí sinh theo phòng thi. Mỗi phòng thi chỉ xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi học sinh ngồi 1 bàn để đảm bảo giãn cách, phòng thi phải đạt yêu cầu thoáng khí và không sử dụng máy lạnh.

Chúng tôi cũng đã có chỉ đạo các điểm thi không tổ chức lễ khai mạc kỳ thi để tránh việc tập trung đông người ở sân trường. Đối với người nhà đưa đón thí sinh, trưởng điểm thi cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức, bố trí phân luồng cho phụ huynh đưa đón con em. Khi phụ huynh đưa con đến điểm thi là quay về ngay chứ không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Gửi phiếu báo danh qua bưu điện

*Thưa ông, hiện nhiều phụ huynh, học sinh băn khoăn về việc gửi phiếu báo danh qua bưu điện cho học sinh vì rất có thể sẽ bị thất lạc…

– Sở GD-ĐT yêu cầu các trường THPT phối hợp với bưu điện thành phố, quận, huyện để gửi phiếu báo danh cho học sinh là để hạn chế tiếp xúc, hạn chế tập trung đông người. Học sinh không phải lên trường nhận phiếu báo danh mà sẽ nhận ở nhà.

Ngành bưu điện hiện có dịch vụ gửi thư bảo đảm theo dạng chuyển phát nhanh nên khó mà thất lạc được. Riêng về địa chỉ nhận phiếu báo danh thì phụ huynh nên phối hợp với giáo viên chủ nhiệm của con mình để có địa chỉ rõ ràng, không gây khó khăn trong việc gửi và nhận phiếu. Các trường THPT, trung tâm GDTX sẽ phải hoàn tất công tác này trước ngày 27-6. Vì thế, đến ngày 27-6 mà học sinh chưa nhận được phiếu thì liên lạc ngay với giáo viên chủ nhiệm.

* Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh thật đặc biệt, ông có lời khuyên nào đối với các thí sinh?

– Còn 2 tuần nữa là học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi quan trọng. Dù là giai đoạn nước rút nhưng tôi mong các em học sinh không nên thức quá khuya mà nên sắp xếp thời gian biểu ôn tập và sinh hoạt phù hợp, khoa học. Cái chính vẫn là giữ gìn sức khỏe để đi thi, bởi các em đã có một quá trình học tập suốt 12 năm.

Tôi chỉ xin lưu ý với các thí sinh khi vào điểm thi các em sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn, được cán bộ coi thi hướng dẫn đi thẳng lên phòng thi và ngồi vào từng bàn riêng biệt trong phòng thi. Các em sẽ đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở điểm thi và không tụ tập tại sân trường để xem sơ đồ phòng thi, danh sách thí sinh… Sau khi thi xong, các em cũng sẽ ra về ngay theo phân luồng chứ không nán lại tại điểm thi để gặp gỡ bạn bè và thảo luận về đề thi.

Ngoài ra, các thí sinh cũng nên đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để có cách xử lý phù hợp.

Băn khoăn với học sinh ở các tỉnh

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 23-6, nhiều trường THPT tư thục trên địa bàn TP.HCM cho biết vẫn chưa gút được phương án đón học sinh lớp 12 ở các tỉnh về thành phố để thi tốt nghiệp THPT.

“Hiện nhiều phụ huynh lo lắng rằng họ đưa con vào TP.HCM, khi quay về nhà sẽ bị cách ly 21 ngày. Tâm lý học sinh muốn thi ngay đợt 1 chứ không chờ đến đợt 2. Chúng tôi đang tính đến phương án sẽ dùng xe của trường để đón học sinh lớp 12 tại các chốt kiểm dịch của thành phố. Phụ huynh chỉ đưa con đến các chốt này rồi giao cho trường, không đi vào địa phận của TP.HCM để tránh bị cách ly khi quay về nhà” – hiệu trưởng một trường THPT tư thục tại Q.Tân Bình nói.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com