Ông Huỳnh Thanh Khiết – phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM – trả lời về tình trạng cây xanh tại TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Tại cuộc họp báo, các phóng viên đặt vấn đề: trước đây TP.HCM từng có lúc dùng các thiết bị có chức năng tương tự máy “siêu âm” cho cây xanh để chẩn đoán, định bệnh, phát hiện sớm các vấn đề xảy ra với từng cây xanh để sớm xử lý, tránh sự cố tai nạn xảy ra, đặc biệt trong mùa mưa bão, thế nhưng tại sao hiện nay TP không nhân rộng đầu tư các thiết bị này?

Ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết hiện Sở Xây dựng không có kế hoạch đầu tư thiết bị “siêu âm” cây xanh nói trên vì qua báo cáo của các đơn vị chức năng thì chưa chứng minh được hiệu quả cụ thể của các thiết bị này. 

Trên thực tế, thời gian qua những thiết bị này cũng không có khả năng xử lý trên tất cả các cây xanh ở TP, trong các trường học, công sở, bệnh viện.

TP.HCM không có chủ trương đốn toàn bộ cây xanh trong sân trường - Ảnh 2.

Xử lý cây xanh bị ngã đổ trên đường Lê Duẩn, TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Hiện nay ở các quận huyện chủ yếu đang giám sát cây xanh thông qua quan sát thực tế và kiểm tra thực tế, tùy theo mức độ cây xanh bị xâm hại để có giải pháp xử lý.

Ông Khiết chia sẻ thêm sau sự việc cây phượng vĩ bật gốc trong sân trường ở quận 3 gây thiệt mạng cho học sinh rất đáng tiếc mới đây, Sở Xây dựng TP đã có chủ trương rà soát lại toàn bộ cây xanh trên địa bàn TP.

“Tuy nhiên, chủ trương của chúng tôi không phải đốn hạ toàn bộ cây trong sân trường. Không thể đốn hạ toàn bộ cây xanh mà chúng ta đã tốn rất nhiều công sức động viên người dân, học sinh trồng trong suốt thời gian qua” – ông Khiết nhấn mạnh.

Thay vào đó, Sở Xây dựng đã có công văn hướng dẫn các quận huyện, đặc biệt là Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Y tế TP, đề nghị phối hợp với Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật TP kiểm tra toàn bộ cây xanh, không chỉ ở nơi công cộng, trên đường phố mà ở cả nơi công sở, trường học, bệnh viện. 

Trong đó, đặc biệt kiểm tra khả năng ngã đổ, khả năng bị xâm hại của cây. Từ đó đề ra giải pháp như có thể chống đỡ, mé nhánh, tỉa cành giữ cho cây đứng vững, đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com