Đường lên cổng trời Ea Rớt – Ảnh: Hoàng Thế Vĩnh

Sáng 5-9, cùng với cả nước, hàng trăm ngàn học sinh tại Tây Nguyên đến trường dự lễ khai giảng năm học mới trong không khí vui tươi. Nhiều vùng đồi núi cách trở, để đến được điểm trường để khai giảng năm học mới, thầy trò Tây Nguyên băng rừng, lội suối dự lễ khai giảng ở vùng tâm dịch bạch hầu.

Khai trường ở vùng tâm dịch bạch hầu

Từ tháng 7-2020 đến nay, tại Đắk Lắk và Đắk Nông thường xuyên xuất hiện các ca dương tính với bệnh bạch hầu. Tại Đắk Nông tâm dịch nằm ở xã Quảng Hoà, Đắk Glong còn ở Đắk Lắk tâm dịch ở nằm ở huyện vùng sâu Krông Bông.

Tại xã Quảng Hòa (Đắk Glong) – tâm dịch bạch hầu tỉnh Đắk Nông, lễ khai giảng cũng đã được diễn ra ấm cúng ở nhiều điểm trường nằm sâu trong những vùng đồi núi….

Nhiều em học sinh được cha mẹ mặc cho những bộ quần áo mới, những bộ trang phục truyền thống của người Mông. Tuy vậy, trong lễ khai giảng có những em mặc những bộ quần áo cũ do hoàn cảnh quá khó khăn.

Tại xã Quảng Hoà, có hơn 2.000 học sinh, phần lớn là người Mông. Khai giảng năm nay cũng tổ chức gọn gàng, ấm cúng trong khoảng 1h đồng hồ.

Khai giảng ở vùng tâm dịch bạch hầu - Ảnh 2.

Học sinh đến điểm trường Ea Rớt dự lễ khai giảng – Ảnh: TÂM AN

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Đắk Glong, cho biết toàn huyện có hơn 21.000 học sinh, trong đó rất đông học sinh người Mông, vừa trải qua những ngày bị cách ly bởi dịch bạch hầu. Tuy nhiên từ khi dịch bùng phát đã được địa phương quan tâm khống chế, điều trị dự phòng. Đến nay, cơ bản các em đều đã được tiêm vắcxin phòng dịch bạch hầu.

Cõng chữ lên cổng trời Ea Rớt

Tại huyện vùng sâu K rông Bông, Đắk Lắk nhiều ngày nay thầy cô giáo cũng tất bật dọn vệ sinh, tẩy trùng để chuẩn bị lễ khai giảng vì nơi đây cũng có hàng chục ca dương tính với bạch hầu.

Sáng 4-9, hàng chục thầy cô giáo đang công tác tại điểm trường tiểu học thôn Ea Rớt thuộc trường tiểu học Cư Pui II, xã Cư Pui (Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã phải tất đã vượt hàng chục cây số đường bùn lầy, đồi núi từ điểm chính đến điểm lẻ để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới.

Điểm trường này 100% là học sinh dân tộc thiểu số, cách xa trung tâm, đường đi lại khó khan và bị thử thách them khi trước đó vài hôm, tại đây đổ 1 trận mưa lớn.

Khai giảng ở vùng tâm dịch bạch hầu - Ảnh 3.

Vượt mọi khó khăn cõng chữ đến học trò nghèo – Ảnh: Hoàng Thế Vĩnh

Trong khi đó, từ sáng sớm, nhiều học trò từ lớp mẫu giáo đến cấp THCS xúng xính trong những bộ quần áo truyền thống của người dân tộc Mông hoặc những bộ quần xanh áo trắng, khăn quàng đỏ từ các ngọn đồi về các điểm trường dự lễ khai giảng đơn sơ, ấm cúng.

Bà Lê Thị Thanh Xuân, phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Krông Bông, cho biết những nỗ lực, vất vả của các thầy cô khi xung phong vào các điểm lẻ để công tác. Học trò tại các trường học trong huyện nói chung, cũng như điểm trường này nói riêng còn nhiều khó khan, đường đi lại trắc trở, việc thầy cô cõng chữ đến tận điểm trường rất trân trọng.

Khai giảng ở vùng tâm dịch bạch hầu - Ảnh 4.

Sáng nay, hơn 2000 học sinh xã Quảng Hòa (Đắk Glong, Đắk Nông) đến trường dự lễ khai giảng năm học mới – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

“Các thầy, cô giáo chắc chắn biết trước khó khăn, thiếu thốn từ đường đi, điều kiện sinh hoạt, thậm chí có nơi không có sóng điện thoại… nhưng vẫn hăng hái nhận nhiệm vụ. Địa hình đi lại cực kỳ khó khan, điểm trường được ví như lên cổng trời nên những cống hiến của thầy cô càng trở nên rất ý nghĩa”, bà Xuân nói.

Tại điểm trường này, trong lễ khai giảng, nhóm thiện nguyện Vòng Tay yêu thương tặng 156 áo trắng và đồ dùng học tập cho các em học trò nghèo. Các em rời lễ khai giảng với những tà áo mới, những chiếc cặp bé xinh với nụ cười rất rạng rỡ…

Khai giảng ở vùng tâm dịch bạch hầu - Ảnh 5.

Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Quảng Hoà, Đắk Glong) kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi khai giảng – Ảnh: CƯƠNG

Khai giảng ở vùng tâm dịch bạch hầu - Ảnh 6.

Các cô giáo giúp các em học sinh buộc tóc trước khi vào lễ khai giảng tại Trưởng tiểu học Nguyễn Bá Học – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Khai giảng ở vùng tâm dịch bạch hầu - Ảnh 7.

Học sinh tại điểm trường Ea Rớt đến trường dự lễ khai giảng – Ảnh: TÂM AN

Khai giảng ở vùng tâm dịch bạch hầu - Ảnh 8.

Để đến điểm trường Ea Rớt, nhiều đoạn thầy cô giáo phải lội bộ – Ảnh: Hoàng Thế Vĩnh

Khai giảng ở vùng tâm dịch bạch hầu - Ảnh 9.

Lễ khai giảng tại điểm trường Ea Rớt – Ảnh: Hoàng Thế Vĩnh


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com