Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các đơn vị chỉ đạo Đại học Tôn Đức Thắng khẩn trương hoàn thiện bộ máy tổ chức quản lý để tạo điều kiện cho trường phát triển.

Ngày 10/10, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo trên của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sau cuộc họp với nhiều đơn vị liên quan về một số vấn đề của Đại học Tôn Đức Thắng.

Cuộc họp có sự tham gia của Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Tư Pháp; Bộ Nội vụ; Ban Dân vận trung ương; Ban Tuyên giáo Trung ương; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Sau khi nghe ý kiến của đại biểu, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận trường Tôn Đức Thắng là cơ sở giáo dục đại học công lập. Mọi hoạt động phải phù hợp với pháp luật nói chung và quy định về giáo dục đại học, công chức, viên chức nói riêng.

Hiện nay, Đại học Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường, nhiều vị trí lãnh đạo, quản lý không được kiện toàn. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần chỉ đạo trường khẩn trương hoàn thiện bộ máy tổ chức quản lý để đảm bảo và tạo điều kiện cho trường phát triển.

Phó thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập đoàn công tác do một thứ trưởng làm trưởng đoàn với sự tham gia của các cơ quan liên quan để rà soát, xem xét việc thực hiện Luật Giáo dục đại học về thành lập Hội đồng trường và kiện toàn vị trí lãnh đạo, quản lý; trên cơ sở đó có kết luận và hưỡng dẫn thực hiện.
Đại học Tôn Đức Thắng có trụ sở ở quận 7, TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng

Trước đó hồi tháng 9, Ban Thường vụ Đảng ủy khối Đại học, Cao đẳng TP HCM công bố quyết định kỷ luật với các cá nhân, tập thể Đảng ủy Đại học Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng, bị cách tất cả chức vụ trong Đảng.

Ông Võ Hoàng Duy, Phó bí thư Đảng ủy; bà Phạm Thị Minh Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy; ông Nguyễn Văn Bắc, Đảng ủy viên; ông Nguyễn Minh Quang, Đảng ủy viên, bị khiển trách. Đảng ủy trường Đại học Tôn Đức Thắng bị cảnh cáo.

Ban chấp hành Đảng bộ Đại học Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020 có 10 người do ông Danh làm Bí thư. Ban giám hiệu đại học này chỉ có Hiệu trưởng Lê Vinh Danh, các hiệu phó đã kết thúc nhiệm kỳ từ cuối tháng 3.

Động thái trên được đưa ra sau khi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể Đảng ủy trường Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020 và cá nhân ông Danh. Theo kết quả kiểm tra, Đảng ủy trường bị xác định buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là những vấn đề quan trọng có ảnh hưởng lớn đến định hướng phát triển, hoạt động của trường và công tác cán bộ.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM, tập thể này cũng buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để lãnh đạo trường vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, để một số cán bộ chủ chốt của trường có những phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Danh bị cho là có những khuyết điểm, vi phạm như: chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng, pháp luật.

Ngoài ra, ông Danh còn bị cho là có nhiều vi phạm trong công tác quản lý tài chính, tài sản, phê duyệt dự án đầu tư… Hiệu trưởng này đã tự ký ban hành Nghị quyết kết thúc nhiệm kỳ Hội đồng trường và các phó hiệu trưởng, tự gia hạn nhiệm kỳ cho hiệu trưởng, trái quy định về nội dung, trình tự, thẩm quyền.

Đại học Tôn Đức Thắng tiền thân là Đại học Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng, thành lập tháng 9/1997. Trường do Liên đoàn Lao động TP HCM sáng lập và quản lý, sau đó chuyển sang mô hình bán công, rồi công lập và chuyển về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Về tổ chức Đảng, Đảng bộ Đại học Tôn Đức Thắng trực thuộc Đảng bộ khối Đại học, Cao đẳng TP HCM (thuộc Thành ủy TP HCM).


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com