Các đại học ở TP HCM cho sinh viên đi học trở lại thành 2-3 đợt, cách nhau một tuần. Một số trường khác duy trì học online đến tháng 6.

Đại học Công nghệ TP HCM ngày 30/4 thông báo cho hơn 20.000 sinh viên, học viên trở lại trường học tập bình thường từ ngày 4/5. Nhà trường đã phân công cán bộ giám sát, theo dõi tình hình hoạt động của các khối lớp để xử lý các tình huống phát sinh trong giờ học tập của sinh viên.

Do nghỉ học kéo dài gần 3 tháng sau Tết, trường vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên, lớp học, phòng thực hành, văn phòng làm việc ở các cơ sở. Nước rửa tay, xà bông được chuẩn bị đủ trong khu vực nhà vệ sinh và nơi đông sinh viên. “Chúng tôi trang bị máy đo thân nhiệt cho tất cả cơ sở, chuẩn bị khu vực cách ly cũng như phương án xử lý khi có người bị sốt hoặc có biểu hiện nghi nhiễm”, đại diện trường cho hay.
Nhân viên phun thuốc khử trùng, phòng chống nCoV tại Đại học Công nghệ TP HCM. Ảnh: Đại học Công nghệ TP HCM.

Tương tự, Đại học Y dược TP HCM tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng khoa và bệnh viện thực hành cho sinh viên học tập trung từ ngày 4/5. Các lớp đang học online trước đó vẫn thực hiện theo kế hoạch cũ. Trường tổ chức không quá 30 người trong lớp học, phòng thi hoặc thực hành, đảm bảo yêu cầu giãn cách một mét, lưu hình ảnh chỗ ngồi từng buổi học. 

Đây là trường cho sinh viên học trở lại sớm nhất ở TP HCM từ ngày 9/3, sau đó chuyển sang dạy học trực tuyến khi có chỉ thị cách ly toàn xã hội.

Trong khi đó, Đại học Nông Lâm TP HCM chia làm hai giai đoạn cho giảng viên và người học trở lại trường. Cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh và học viên cao học tập trung từ ngày 4/5 trong khi sinh viên chính quy bắt đầu từ ngày 11/5. 

Đại học Luật TP HCM cũng chia thành ba đợt đón sinh viên ở tuỳ từng ngành, hệ đào tạo. Ngày 4/5, sinh viên chất lượng cao Quản trị – Luật, lớp Chất lượng cao và Anh văn pháp lý các khoá 42, 43, 44; sinh viên văn bằng hai, vừa làm vừa học học tập trung.

Đến ngày 11/5, sinh viên chính quy đại trà khoá 41 ngành Quản trị – Luật, các khoá từ 42 đến 44; ngày 18/5, sinh viên chính quy khoá 40 ngành Quản trị – Luật và các lớp khoá 41 còn lại đến trường.

Các lớp được bố trí giảng đường phù hợp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu một mét, có thể chia thành các lớp học nhỏ với lịch học trực tiếp trên giảng đường hoặc qua hệ thống E-learning.

Trước đó, trường đã phun thuốc khử khuẩn và vệ sinh khuôn viên hai cơ sở quận 4 và quận Thủ Đức. Trường sẽ triển khai đo thân nhiệt tất cả cán bộ, giảng viên và người học trước khi vào lớp, nếu có trường hợp sức khỏe không tốt hoặc có các biểu hiện sốt ho, cảm cúm sẽ xử lý theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đại học Tài chính Marketing chia thành hai giai đoạn. Nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên hệ vừa làm vừa học, chương trình liên kết quốc tế và các lớp ngắn hạn sẽ học tập trung từ ngày 4/5. Toàn bộ sinh viên chính quy bậc đại học và cao đẳng bắt đầu đến trường từ 11/5.

Đại học Mở TP HCM cho học viên sau đại học và chương trình liên kết Rouen tập trung tại trường từ ngày 4/5, sinh viên chính quy học từ ngày 11/5. Riêng học viên hệ đại học vừa làm vừa học, hệ học từ xa sẽ được trường sắp xếp theo quy định từng địa phương.

Đại học Công nghiệp TP HCM bố trí sinh viên năm ba và năm tư học từ ngày 4/5, các lớp còn lại học online theo tiến độ và thời khoá biểu cũ. Ngày 11/5, sinh viên và học viên các hệ còn lại bắt đầu học tập trung.
Sinh viên Đại học Y Dược TP HCM trở lại học ngày 9/3. Ảnh: Mạnh Tùng.

Sinh viên Đại học Y Dược TP HCM trở lại học ngày 9/3. Ảnh: Mạnh Tùng.

Một số trường đại học khác lại cho sinh viên đi học muộn hơn. Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM chỉ cho sinh viên đang thực hiện đồ án tốt nghiệp, luận văn tốt nghiệp trở lại từ ngày 4/5, sinh viên chính quy tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Đại học Kinh tế TP HCM cũng cho sinh viên tất cả hệ đào tạo (chính quy, văn bằng hai, liên thông chính quy, vừa làm vừa học) học trực tuyến đến ngày 22/6, sau đó mới tập trung. Trong thời gian này, nếu giảng viên và sinh viên có nhu cầu ôn tập, củng cố kiến thức theo hình thức tập trung có thể đăng ký để trường bố trí.

Đại học Công nghệ Sài Gòn tiếp tục dạy online đến hết ngày 10/5, sinh viên tập trung tại trường từ 11/5. Trường ưu tiên tổ chức dạy online với các môn lý thuyết; các môn đồ án, bài tập lớn, thực tập sẽ được dạy trực tiếp với các nhóm không quá 24 người tại các phòng chuyên đề, các xưởng thực hành.

Bốn ngày trước, Đại học Quốc gia TP HCM chia lộ trình cho gần 70.000 sinh viên trở lại các trường, khoa thành viên thành ba giai đoạn. Sớm nhất là ngày 4/5 áp dụng cho nghiên cứu sinh, học viên sau đại học, sinh viên năm thứ tư, sinh viên thuộc các khối lớp thực hành, thực tập và một số lớp ôn tập để thi cuối kỳ. Sinh viên còn lại có thể học bình thường vào ngày 11/5 hoặc 18/5, tuỳ theo điều kiện từng trường.

TP HCM hiện có hơn 50 trường đại học với khoảng 600.000 sinh viên. Do ảnh hưởng từ Covid-19, hầu hết các trường cho sinh viên nghỉ từ Tết đến nay rồi tổ chức dạy trực tuyến bắt đầu từ giữa tháng 2.     

Một số trường chưa vội cho sinh viên trở lại trường mà tổ chức dạy online đến cuối tháng 6. Cuối tháng 4, trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) quyết định giảng dạy theo hình thức trực tuyến đến khi kết thúc học chuyên môn các học phần học kỳ II năm học 2019-2020. Sinh viên đại học sẽ học online đến ngày 19/6, các lớp thạc sĩ dự kiến đến 16/8.

Việc đánh giá hết học phần do Đại học Kinh tế phụ trách cũng được thay đổi để phù hợp với tình hình sinh viên không học tập trung. Trong đó, các lớp đại học nộp bài tập lớn, thạc sĩ nộp tiểu luận. Với các học phần do đơn vị khác trong Đại học Quốc gia Hà Nội phụ trách, trường sẽ có thông báo sau.

Đại học Kinh tế TP HCM cho sinh viên học online tới hết 22/6. Tuy nhiên, trong thời gian học online, giảng viên, sinh viên có nhu cầu học ôn tập, củng cố kiến thức theo hình thức tập trung có thể đăng ký với Phòng Kế hoạch đào tạo – Khảo thí để trường bố trí đảm bảo giãn cách dạy và học theo quy định chung. 

Ngoài ra, Đại học Kinh tế TP HCM sẽ tổ chức thi online đối với các lớp học phần có lịch thi trong tháng 5 và 6.

Trước đó đầu tháng 4, Đại học Phú Xuân (Thừa Thiên Huế) thông báo cho 300 sinh viên nghỉ học đến hết tháng 8 và chuyển sang học trực tuyến. Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng tổ chức dạy và học trực tuyến đến học kỳ II. Trường này còn lên kế hoạch để sinh viên năm cuối nộp và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến.

Đại học Thương mại (Hà Nội) cho sinh viên hệ đại học chính quy tiếp tục học và thi theo hình thức trực tuyến đến hết học kỳ II, bao gồm cả các học phần thực hành và giáo dục thể chất. Tuy nhiên, sinh viên năm cuối phải nộp bản cứng khóa luận tốt nghiệp về trường chậm nhất là 14/5.

Khoảng 2 triệu sinh viên cả nước đang nghỉ phòng chống Covid-19. Nhiều trường cho nghỉ suốt từ Tết đến giờ và chuyển sang hình thức học trực tuyến. Một số trường đã cho sinh viên đi học trở lại từ đầu tháng 3 nhưng được một tuần thì nghỉ tiếp do số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam tăng nhanh. Chỉ trường quân sự và một số trường Y Dược vẫn cho sinh viên học bình thường.   

Mạnh Tùng – Dương Tâm


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com