Hà NộiTrường THCS và THPT Tạ Quang Bửu xét tuyển dựa vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội. Trường THPT Khoa học giáo dục tổ chức thi tuyển.

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu trực thuộc hệ thống BK-Holdings, Đại học Bách khoa Hà Nội, dự kiến tuyển sinh 4 lớp 6 (mỗi lớp 20-25 học sinh) và 14 lớp 10 (mỗi lớp 32 học sinh). Học sinh lớp 5 và 9 cả nước có thể dự tuyển.

Với lớp 6, phụ huynh có thể đăng ký xét tuyển từ bây giờ thông qua website hoặc đăng ký trực tiếp. Theo lịch được cán bộ tuyển sinh hướng dẫn, phụ huynh đưa con đến trường để dự tuyển. Các em sẽ được kiểm tra đánh giá năng lực kết hợp xét tuyển dựa trên học bạ, bằng khen về thành tích học tập và các hoạt động khác. Kết quả sẽ có sau một tuần. Học phí khối 6 là 3.630.000 đồng mỗi tháng.

Với lớp 10, trường sử dụng hai phương thức tuyển sinh. Một là tuyển thẳng học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Nghiên cứu Khoa học (giải HASEF của Hà Nội, VISEF quốc gia).

Hai là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Công thức như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm Toán + Điểm Văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.

Nhà trường sẽ xác định điểm chuẩn, học sinh có điểm xét tuyển từ điểm chuẩn trở lên sẽ trúng tuyển.

Học sinh có thể đăng ký xét tuyển từ bây giờ. Học phí một tháng đối với lớp 10 là 3.100.000 đồng.

Thí sinh dự thi lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2019. Ảnh: Dương Tâm.

Trường THPT Khoa học giáo dục trực thuộc Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, tuyển 400 học sinh theo phương thức xét tuyển và thi tuyển. Trường phát hành và nhận hồ sơ từ ngày 4/5 đến 22/6.

Với thi tuyển, thí sinh làm hai bài thi là bài tổ hợp đánh giá năng lực (gồm hai môn Toán và Ngữ văn thi trong 120 phút) và bài Tiếng Anh (60 phút). Thời gian thi sáng 5/7, kết quả thi tuyển được công bố trước ngày 15/7.

Với xét tuyển, trường xét nguyện vọng từ kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (tối đa 20% tổng chỉ tiêu), xét tuyển từ kết quả thi vào lớp 10 của trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và Chuyên Ngoại ngữ (tối đa 10% tổng chỉ tiêu).

Năm học 2019-2020, hơn 22 triệu học sinh cả nước mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết và nghỉ phòng tránh Covid-19. Tại Hà Nội, ngày 4/5, học sinh THCS, THPT quay trở lại trường; học sinh mầm non, tiểu học sẽ đi học từ ngày 11/5.

Do ảnh hưởng của Covid-19, UBND Hà Nội quyết định điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2020-2021. Thí sinh chỉ thi ba bài là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ thay cho bốn bài như năm ngoái. Thời gian thi trong hai ngày 17-18/7.

Dương Tâm