Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong tiết học kỹ năng sống Arkki – Ảnh: H.HG

“Con tôi rớt cả bốn nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên. Tôi lo rằng với cách xét tuyển như hiện nay của Sở GD-ĐT TP con tôi cũng sẽ rớt luôn các nguyện vọng vào lớp 10 thường” – bà T.T., phụ huynh học sinh lớp 9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho biết

Lý do, theo phụ huynh này, xét tuyển căn cứ trên học bạ trong Trường Trần Đại Nghĩa thường “ra đề kiểm tra khó hơn, chấm điểm gắt gao hơn. Thế nên điểm trung bình môn học của học sinh không cao”. 

Theo phản ánh của các phụ huynh khác với Tuổi Trẻ Online, chế độ cộng điểm khuyến khích cho những học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi Khoa học kỹ thuật các cấp từ 0.5 – 5 điểm là rất cao. 

Những phụ huynh này cho rằng với cách cộng điểm khuyến khích này, con em họ không có giải thưởng nên rất khó tiếp tục vào trường, lớp chuyên lớp 10.

“Đề nghị Sở GD-ĐT TP ưu tiên xét tuyển sinh vào các trường chuyên đối với học sinh lớp 9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trước (với điều kiện học sinh phải đạt học sinh giỏi năm lớp 9 và đã đăng ký vào trường lớp chuyên). 

Thứ hai không sử dụng điểm khuyến khích để cộng vào điểm xét tuyển lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên vì sẽ tạo bất công đối với những học sinh không thi học sinh giỏi” – một phụ huynh kiến nghị. 

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì? 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 13-8, ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM – khẳng định: “Phương án xét tuyển vào lớp 10 chắc chắn không thể làm hài lòng tất cả phụ huynh như thi tuyển. 

Thật ra Sở mong muốn tổ chức thi tuyển vào lớp 10 và cũng đã tham mưu với UBND TP để thực hiện một kỳ thi vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, do dịch bệnh căng thẳng nên kỳ thi phải dừng lại. Phương án xét tuyển vào lớp 10 là một giải pháp tình thế mà chúng ta phải chấp nhận trong bối cảnh như hiện nay. 

Việc phụ huynh cho rằng Trường Trần Đại Nghĩa ra đề kiểm tra khó, chấm điểm gắt gao là rất chủ quan. Bậc THCS không có hình thức trường, lớp chuyên nên chương trình giảng dạy ở Trường Trần Đại Nghĩa như các trường THCS khác của thành phố, chỉ khác tăng cường thêm tiếng Anh. 

Việc ra đề kiểm tra cũng vậy. Tất cả các trường THCS đều ra đề kiểm tra theo ma trận 4-3-2-1 như hướng dẫn của sở (40% câu hỏi dạng nhận biết, 30% câu hỏi dạng thông hiểu; 20% câu hỏi dạng vận dụng thấp và 10% câu hỏi dạng vận dụng cao)”.

Ngoài ra, ông Hiếu cho biết với cách ra đề kiểm tra theo ma trận như trên thì không thể đánh giá được rằng học sinh có phẩm chất – năng lực đặc biệt không, có thể học chuyên sâu ở bậc THPT hay không. Do vậy, mới có việc cộng điểm khuyến khích khi xét tuyển vào lớp 10 chuyên. Trong đó, học sinh đoạt giải trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố sẽ được cộng 0,5 – 4 điểm. 

“Tôi xin nói thêm kỳ thi học sinh giỏi cấp thành là một kỳ thi thực chất và uy tín, đề thi yêu cầu thí sinh phải có tố chất đặc biệt ở một môn học. Thế nên, những học sinh đoạt giải là những học sinh thực sự xuất sắc ở một môn học – việc cộng điểm khuyến khích để tuyển vào lớp 10 chuyên cho các em là hợp lý, tránh bỏ sót những học sinh có năng lực thực sự để ươm mầm tài năng cho thành phố”, ông Hiếu nói. 

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, ngay cả việc thi học sinh giỏi cấp thành phố thì học sinh Trường Trần Đại Nghĩa cũng có lợi thế hơn các trường khác. Quy định mỗi quận, huyện chỉ được thành lập 1 đội tuyển đi thi học sinh giỏi cấp thành phố với số lượng tối đa 15 học sinh/môn thi. Nhưng riêng Trường Trần Đại Nghĩa được thành lập một đội tuyển riêng.

Kết quả thi học sinh giỏi cấp thành phố số học sinh lớp 9 Trường Trần Đại Nghĩa đoạt giải cũng rất cao: 98 học sinh/tổng số 2.600 học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2020-2021.

Tâm tư xét tuyển lớp 10 chuyên Tâm tư xét tuyển lớp 10 chuyên

TTO – Không như ý khi thực hiện xét tuyển vào lớp 10, phụ huynh bức xúc là tình trạng được báo trước khi việc ra đề kiểm tra, đánh giá học sinh giữa các trường THCS chưa đồng đều.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com