Hà NộiChị Phạm Thị Hà không còn quan tâm điểm số, chỉ mong con gái lớp 1 thi nhanh cho xong sau thời gian dài học online và nghỉ hè sớm.

Hè năm nay với gia đình chị Hà ở quận Hà Đông thật khác biệt. Con gái chị, bé Nguyễn Hồng Mây học lớp 1 với nhiều thay đổi trong chương trình sách giáo khoa và trải qua một năm học biến động vì Covid-19. Sau hai tháng nghỉ hè, bé vẫn chưa thi học kỳ II để kết thúc năm học.

Do không biết khi nào mới có lịch thi nên chị luôn thấp thỏm, “cho con chơi không được mà học cũng chẳng xong”. Vợ chồng chị không dám gửi con về quê cũng như cất sách vở để bé có mùa hè đúng nghĩa. Lúc dịch chưa quá căng thẳng, chị thỉnh thoảng cho con về ông bà vài hôm thay đổi không khí rồi lại xuống Hà Nội vì sợ trường thông báo học online.

Những lần đó, ba mẹ con luôn phải kè kè với nhau và mang theo cả tập sách vở để hàng tối ôn luyện. “Tôi cho con đi đâu cũng không yên tâm, vẫn phải mang theo sách tiếng Việt và Toán để học, nhưng cũng không học được mấy vì còn bận chơi”, chị Hà nói.

Chị Hà được làm việc từ xa, nhưng do quá bận nên cũng không có nhiều thời gian kèm cặp và đôn đốc con học. Ban ngày phải làm việc, chị để các con tự chơi trong nhà với nhau, sau đó đến tối mới ngồi học cùng con.

Chị muốn cho con chạy nhảy, nô đùa nhưng cũng lo nếu một ngày con không đọc vài bài tập đọc, làm vài bài toán thì sẽ không thi nổi. Sau một ngày bù đầu với công việc, làm việc nhà và kèm con gái, chị thấy quá tải, còn Mây cũng không tập trung. “Con học bập bõm, tùy hôm đó mẹ mệt hay khỏe. Mấy hôm sau giở lại sách, con phải học lại từ đầu”, chị Hà kể.

Tuần trước, chị nhận thông báo các con sẽ ôn hai tuần để đầu tháng 8 thi online hai môn Toán, tiếng Việt. Các môn Giáo dục thể chất, Âm nhạc và Mỹ thuật, phụ huynh quay video, chụp ảnh bài vẽ rồi gửi vào Zalo cho cô giáo chủ nhiệm. Sau hôm đó, vợ chồng chị Hà lại đánh vật với việc học của con.

Hết 2 tiếng buổi tối học online, Mây tiếp tục tập đọc, viết chính tả và làm toán. Nghe cô giáo phổ biến hình thức thi, cách làm bài và đánh giá học sinh, vợ chồng chị Hà thấy áp lực. “Có hôm 22h rồi con vẫn chưa chép xong bài nhưng tôi phải dừng lại để con đi ngủ. Tôi chỉ mong con thi nhanh cho xong vì chờ đợi quá mệt mỏi”, chị Hà nói.
Con gái chị Hà tập đọc trước giờ học online mỗi tối để chuẩn bị thi học kỳ II. Ảnh: NVCC.

Có con học lớp 2 một trường tiểu học ở phường Khương Thượng, quận Đống Đa, chị Mai Thanh Lan sốt ruột khi mãi chưa thấy trường thông báo ôn tập và thi học kỳ II, trong khi trường lân cận đã thi xong. Có lần trường báo lịch cho học sinh đến thi nhưng sau đó lại hoãn.

Từ đầu tháng 5, chị Lan cho con về quê Hà Nam với ông bà ngoại. Ở quê, con được hàng xóm là cô giáo kèm cặp để không quên kiến thức. Vài lần tưởng sắp thi, con được đón lên để chuẩn bị nhưng cuối cùng vẫn chưa thi.

Chị Lan khá kỳ vọng vào con gái có tố chất. Những lần thi trước, điểm thi của con luôn đạt 9, 10. “Nhưng giờ tôi chỉ mong kết thúc năm học, con được 7-8 điểm cũng được”, chị Lan nói.

Chị Nguyễn Thu Thủy ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, cũng đứng ngồi không yên khi đến giờ con gái học lớp 5 vẫn chưa thi. Năm nay con chuyển cấp, chị đăng ký cho con thi chuyên ngữ và dự tuyển vào trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, song hiện cả hai trường chưa thông báo gì.

Gọi điện đến trường, chị nhận được câu trả lời “chưa có kế hoạch cụ thể”. Việc thi cử bị lùi lại chưa biết đến bao giờ khiến tâm lý của con và bố mẹ đều căng thẳng. “Nhẽ ra được nghỉ hè, buông sách vở để chơi nhưng giờ vẫn phải học nên con chán nản. Tuy nhiên, con cũng không dám lơi là, vẫn cố gắng học để thi học kỳ II và thi vào trường chuyên”, chị Thủy nói.

Không riêng các trường công lập, một số trường tư thục cũng chưa có kế hoạch thi học kỳ. Có hai con đang học lớp 3 và lớp 7, chị Phạm Huyền Châu ở quận Cầu Giấy cho biết tháng trước trường báo lịch nhưng sau đó hoãn. Trong lúc chờ thi, cô giáo dạy online thêm cho học sinh một tuần một buổi, giao bài tập và yêu cầu làm nghiêm túc.

Chị Châu không quá lo lắng kết quả thi vì các con chưa phải lớp cuối cấp, lại không có ý định thi chuyên nên không cần “làm đẹp” học bạ. “Giờ tôi chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát, các con được đi học chứ cả ngày quanh quẩn ở nhà mệt mỏi quá”, chị Châu nói.

Mong con “thi cho xong” trở thành tâm lý chung của phụ huynh Hà Nội. Sáng nay, nhận tin nhắn học sinh bắt đầu ôn tập từ ngày mai để đầu tháng 8 thi các môn còn lại của học kỳ II, chị Bùi Thị Hoa ở quận Đống Đa mừng rỡ.

Trước đó, con trai chị Hoa học lớp 10 mới thi được hai môn thì phải nghỉ dịch. Con học online cho hết chương trình, sau đó tự ôn luyện theo đề cương. Chị Hoa tâm sự với các bạn bé, phụ huynh có thể giao bài tập cho con làm ở nhà, còn bạn lớn thì chỉ trông chờ vào sự tự giác. Những bạn nào học khá, lại chịu khó sẽ duy trì được việc học tập, còn lại sẽ rơi rụng hết kiến thức.

Con trai chị mê thể thao, học kém các môn tự nhiên nên đợt nghỉ dài gần như quên hết kiến thức. “Lùi lịch thi chỉ khiến cho giáo viên và học sinh vất vả hơn. Tôi nghĩ nên cho thi đơn giản hoặc đánh giá bằng hình thức nào đó để sớm kết thúc năm học, thậm chí xét cho các con lên lớp thì càng tốt”, chị Hoa đề xuất.

Từ ngày 15/5, do Covid-19 diễn biến phức tạp, khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội được nghỉ hè dù chưa hoàn thành học kỳ II. Chỉ một số ít trường đã chủ động tìm phần mềm phù hợp để học sinh thi online, hoàn thành năm học.

Bình Minh


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com