MỹSau khi chạy khỏi cuộc sống bị bạo hành, Destiny Jackson trải qua những ngày tháng không nhà, sau đó quyết tâm vào đại học để thay đổi cuộc đời.

3 tuổi, Destiny Jackson được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Từ nhỏ, Jackson sống chung với bệnh tật và bị bạo hành, ngược đãi trong chính ngôi nhà mình tại thành phố Philadelphia. Không còn sự lựa chọn, Jackson quyết định bỏ nhà đi lang thang năm 13 tuổi. Cô phải xin ngủ nhờ và sống lang bạt trong những nhà tình thương hoặc nhà tập thể. Jackson từng có ba năm sống trong khu nhà tạm dành cho người vô gia cư.

“Lúc đầu thực sự rất khó khăn”, Jackson, hiện 18 tuổi, kể.

Bỏ nhà từ sớm, Jackson phải tự chăm sóc sức khỏe bản thân và thường phải đến gặp bác sĩ một mình. Nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ, cô học được cách kiểm soát căn bệnh. Cô cũng nhận được sự chăm sóc và động viên của các nhân viên tại nơi tạm trú dành cho người vô gia cư.

Tình trạng sức khỏe và tuổi của Jackson khiến cô gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các gia đình nhận nuôi. “Tôi đã phải vật lộn tìm một gia đình mới bởi không ai muốn nhận một người tiểu đường tuýp 1 ở tuổi thiếu niên”, Jackson nói.
Destiny Jackson được hơn 50 trường chấp nhận vào học, sau hành trình nỗ lực và những ngày tháng vô gia cư. Ảnh: Inquirer.

Jackson quyết tâm học hành và vào đại học, với mong muốn thay đổi cuộc đời. Thông qua nhiều hội thảo của các trường và các trang đăng ký trực tuyến, Jackson nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học. Cuối cùng, Jackson trúng tuyển 56 trường, trong đó có ĐH Pennsylvania, ĐH California Los Angeles và ĐH Howard.

“Tôi thực sự sốc. Tôi giống như: ‘Mình đang mơ ư? Hãy đánh thức tôi dậy'”, Jackson nhớ lại.

Jackson sắp tốt nghiệp trường trung học Belmont Charter ở Tây Philadelphia và dự định học hai chuyên ngành: khoa học chính trị và truyền thông tại ĐH Spelman ở Atlanta.

Lý giải cho lựa chọn ĐH Spelman, Jackson nói đây là ngôi trường đào tạo ra nhiều nữ lãnh đạo nổi tiếng là người da màu. Jackson cũng ngưỡng mộ và thấy được truyền cảm hứng từ Phó tổng thống Mỹ đương nhiệm, bà Kamala Harris.

Trong thời gian học ở Spelman, cô có ý định theo đuổi nghệ thuật. Cô thích hát và diễn xuất, muốn có một chương trình radio riêng về các vấn đề tuổi trẻ.

“Mọi người nhiều lần nói với tôi rằng tôi không thể làm được gì chỉ vì tôi là người vô gia cư và bị tiểu đường. Nhưng tôi biết mình có thể làm được, dù ai nói gì chăng nữa”, Jackson chia sẻ.

Khi được yêu cầu đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ, Jackson cho rằng không nên để người khác quyết định thay bạn. Bạn phải là tác giả và tạo ra câu chuyện của riêng mình.

Bình Minh (Theo ABC News, US News)


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com