Nguyễn Văn Chiến (19 tuổi, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc) là học sinh Việt hiếm hoi được nhận vào Đại học Princeton đợt tuyển sinh mới đây.

Chiến cho biết đưa ra quyết định du học một cách chớp nhoáng vào giữa năm lớp 12, với mong muốn được một lần trải nghiệm cảm giác bứt phá, vượt qua giới hạn bản thân.

Nghĩ là làm, nam sinh liên tiếp đạt giải học sinh giỏi quốc gia, đạt 1510/1600 điểm SAT đã tìm hiểu và nộp hồ sơ vào 20 trường đại học tại Mỹ. Có thời điểm em viết 50 bài luận trong một tuần để bắt kịp tiến độ. Cố vấn du học của Chiến, thầy Việt Anh từ College Compass đã túc trực bên mỗi bài luận để cùng em hoàn thiện trước thời hạn nộp bài.

Sự chủ động cũng là điểm sáng ở cậu học sinh gốc Vĩnh Phúc. Lúc nhận được cuộc hẹn phỏng vấn từ các trường đại học đầu tiên, Chiến đã chủ động liên hệ thầy Tony Ngo – CEO của Everest Education và là cố vấn cấp cao của College Compass để nhận tư vấn cũng như tiếp thêm sự tự tin. Sau mọi nỗ lực, Princeton đã “gọi tên” Chiến.

Princeton là một trong những trường đại học thuộc nhóm Ivy League, được U.S. News Ranking xếp hạng nhất tại Mỹ 10 năm liền. Với tỷ lệ chấp nhận thấp – chỉ 5,8%, Princeton vừa là trường đại học mơ ước vừa là thử thách lớn đối với sinh viên toàn thế giới.
Nguyễn Văn Chiến chinh phục đỉnh núi Fansipan.

Kết nối suy tư của bản thân với nền giáo dục của Đại học Princeton

Lên cấp ba, với tính cách xông xáo, đam mê giáo dục, Chiến khởi xướng và tổ chức các lớp dạy kèm, trại hè giáo dục dành riêng cho các bạn học sinh trong địa bàn. Những hoạt động trải nghiệm đáng nhớ trên sau này được Chiến đề cập trong hồ sơ của mình. “Em kết nối suy nghĩ (giúp đỡ mọi người) của em với lý tưởng của Đại học Princeton và mong muốn khi nhập học, tận dụng được nguồn tài nguyên, cơ hội của trường để biến những suy nghĩ của em thành hành động”, Chiến nói.

Năm bài luận phụ và một bài luận lớn dài ba trang A4 toàn diện và đa dạng chính là “mảnh đất màu mỡ” giúp Chiến thể hiện cá tính và lý tưởng của bản thân. Từ bối cảnh trưởng thành đã thôi thúc niềm say mê giúp đỡ mọi người; những cuộc trò chuyện cùng thầy cô khiến em thay đổi suy nghĩ đến những quan sát của bản thân về cuộc sống… Tất cả được Chiến tâm huyết mang vào các bài luận cá nhân. Điều quan trọng nhất, như Chiến chia sẻ, em thể hiện là chính mình qua mỗi bài luận và nhận được sự đồng cảm từ trường đại học.

Trong bài luận chính – Fight against social stereotypes through education (Xóa bỏ định kiến “khuôn mẫu” trong xã hội thông qua con đường giáo dục), Chiến thẳng thắn bày tỏ việc “dán nhãn” một cá nhân vì họ khác biệt là không đúng, nam sinh mong muốn xây dựng một hệ thống giáo dục với triết lý tôn trọng sự khác biệt, kết nối mọi người để cùng tạo ra một xã hội gắn kết.

polyad

Chiến dự định theo học hai văn bằng tại Princeton, ngành Kinh tế và Xã hội học.

Giấc mơ trở thành nhà khởi nghiệp giáo dục trong tương lai

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Chiến đã đam mê các dự án giáo dục. Với chàng trai đến từ Vĩnh Phúc, giải pháp bền vững nhất cho các vấn đề xã hội đương thời chính là giáo dục, xuất phát từ câu nói của một cô giáo thời cấp một: “Tất cả mọi thứ đều phải bắt đầu từ giáo dục”.

Kế hoạch khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục của Chiến là thành lập một trung tâm giáo dục tư nhân phi lợi nhuận. Lúc đó, các em học sinh thiếu thốn điều kiện sẽ được trang bị hành trang giáo dục cần thiết để tiếp tục đến trường, đón đầu nền giáo dục tiến bộ và thực hiện ước mơ của mình.

Bàn về tương lai, Chiến dự định theo học hai văn bằng tại Princeton, ngành Kinh tế và Xã hội học, dành vài năm thực tập trong các tổ chức giáo dục tại Mỹ để có thể hoàn thiện mô hình kinh doanh giáo dục phi lợi nhuận của mình, và mang mô hình đó trở về Việt Nam.

Gần nhất, Chiến đang ấp ủ dự án cá nhân: đóng gói toàn bộ những bài học, kinh nghiệm, tài liệu quý giá đã góp nhặt được trong quá trình nộp đơn đại học Mỹ cho trường Vĩnh Phúc nói riêng cũng như các bạn học sinh thế hệ sau nói chung. “Đặc biệt, bạn nào muốn nộp đơn vào Princeton, em rất sẵn lòng chia sẻ“, Chiến tiết lộ.

Thế Đan (Ảnh: Nhân vật cung cấp)


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com