Hà NộiDẫn đầu suốt cuộc thi quý, Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ) giành chiến thắng thuyết phục với 295 điểm, nhận tấm về vào chung kết Olympia.

Cuộc thi quý II Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 lên sóng ngày 21/3 với sự tranh tài của bốn thí sinh: Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Đỗ Duy Quân (THPT chuyên Bến Tre), Nguyễn Tấn Khải (Trường Quốc tế TP HCM – Học viện Mỹ) và Nguyễn Nghĩa (THPT Chợ Gạo, Tiền Giang). Trong đó, Việt Thái gây ấn tượng từ đầu với phong thái tự tin, nụ cười tươi.

Sau phần biểu diễn guitar chúc mừng sinh nhật lần thứ 22 của Đường lên đỉnh Olympia, Việt Thái hít thở một hơi thật sâu rồi bước vào phần thi Khởi động. Trải qua 13 câu hỏi, em đúng 5 câu và có 50 điểm làm hành trang cho các phần thi tiếp theo. Đây là số điểm cao nhất bởi ba bạn còn lại chỉ giành 30 điểm.

Nguyễn Việt Thái là học sinh lớp 11 chuyên tiếng Đức của trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh chụp màn hình VTV.

Phần Vượt chướng ngại vật diễn ra chóng vánh với phần thắng tiếp tục thuộc về Việt Thái. Ngay sau khi MC công bố ẩn số ngày hôm nay có 22 chữ cái và đọc được câu hỏi gợi ý đầu tiên về tờ báo Thanh niên, Việt Thái đã nhấn chuông xin trả lời chướng ngại vật.

Chưa một từ hàng ngang hay góc hình ảnh gợi ý nào được lật mở, Thái khiến cả trường quay ngỡ ngàng khi đưa ra đáp án là “Thanh niên làm theo lời Bác” và tự tin đến 95% về câu trả lời của mình.

Em giải thích sớm đoán được một từ hàng ngang gợi ý là “Thanh niên” sau khi MC đọc câu hỏi. Lúc đó, em nghĩ ngay đến Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhưng quá 22 chữ cái nên đã hướng suy nghĩ của mình đến bài hát quen thuộc gắn với thanh niên là “Thanh niên làm theo lời Bác”. Suy nghĩ đó đã giúp em đoạt thêm 80 điểm, nâng tổng số điểm lên thành 130.

Từng theo dõi các phần thi quý của các năm, Thái đã nghĩ sẽ không vượt qua được phần này vì các từ khóa thường rất khó. “Em rất sợ những từ khóa ngắn nhưng hôm nay lại là một từ khóa dài, Em nghĩ mình đã rất may mắn”, Thái nói. Dẫn trước ba bạn còn lại tới 100 điểm, nam sinh lớp 11 chuyên tiếng Đức đặt ra chiến thuật “đúng trước nhanh sau”, cần chắc chắn trong từng câu trả lời ở các phần sau.

Nam sinh chuyên tiếng Đức giành vé vào chung kết Olympia

Phần thi Vượt chướng ngại vật của Nguyễn Việt Thái. Video: VTV.

Sang đến phần thi thế mạnh – Tăng tốc, Việt Thái tiếp tục thể hiện sự nhanh nhạy và chính xác của mình. Nam sinh Hà Nội trả lời đúng cả 4 câu hỏi, trong đó ba câu trả lời nhanh nhất, một câu nhanh thứ hai, mang về thêm tới 150 trên tối đa 160 điểm ở phần này, qua đó nâng quỹ điểm lên thành 280. Ba bạn còn lại là Tấn Khải, Duy Quân và Nguyễn Nghĩa lần lượt có 80, 100 và 150 điểm.

Dù dẫn trước các bạn khá xa, Việt Thái bước vào phần thi Về đích với một chút mạo hiểm. Em chọn ba câu hỏi với giá trị điểm lần lượt là 30, 10 và 20. Trả lời đúng câu 20 điểm và bị trừ 10 điểm ở câu thứ hai khi đặt ngôi sao hy vọng, Thái kết thúc phần thi cá nhân với số điểm 290.

Không dừng lại ở đó, em liên tục bấm chuông xin trả lời câu hỏi ở các gói của các thí sinh khác mỗi khi các bạn trả lời sai. Có câu đúng, có câu sai, cuối cùng, Việt Thái khép lại phần Về đích với 295 điểm, giành vòng nguyệt quế cùng cầu truyền hình thứ hai vào trận chung kết năm về trường THPT chuyên Ngoại ngữ sau 17 năm chờ đợi.

Ba bạn còn lại là Duy Quân, Tấn Khải và Nguyễn Nghĩa lần lượt có 110, 35 và 140 điểm.

Hiện, hai thí sinh tham dự trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 đã được xác định. Ngoài Nguyễn Việt Thái, bạn còn lại là Nguyễn Hồng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh), nhất quý I với 375 điểm.

Dương Tâm


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com