Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 10-1 cho biết vừa tiếp nhận em N.H.Đ.D. (nam, 15 tuổi, thường trú tại huyện Kim Thành, Hải Dương) trong tình trạng đa chấn thương do tự chế thuốc nổ.

Theo người nhà bệnh nhân, D. đã xem cách chế thuốc nổ trên mạng xã hội YouTube, sau đó lên mạng tìm mua thuốc nổ KCl03, lưu huỳnh để làm theo. Khi D. đang nghiền thuốc thì thuốc bất ngờ phát nổ khiến D. bị chấn thương nghiêm trọng. 

D. nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: dập nát cẳng bàn tay phải, bị thương ở cẳng tay trái, đứt gân duỗi cổ tay quay và đa vết thương phần mềm cẳng chân hai bên.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tài, khoa khám xương và điều trị ngoại trú, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết D. đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay phải, đồng thời cắt lọc, nối gân, làm sạch và khâu vết thương phần mềm.

Sau khi được mổ, D. đã tỉnh táo và đang được theo dõi và điều trị tại khoa phẫu thuật chấn thương chung.

Trước đó, ngày 7-1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng tiếp nhận người bệnh là ông P.V.K. (44 tuổi, thường trư ở tỉnh Hà Nam) với nhiều thương tích do pháo. Ông K. đã mua pháo tự chế về sử dụng và pháo nổ gây thương tích.

Các bác sĩ khuyến cáo, tự chế pháo sẽ dẫn tới hiểm họa khôn lường. Các trường hợp chấn thương nặng, phức tạp để lại hậu quả đáng tiếc do pháo gia tăng trong dịp lễ, tết. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, trong dịp Tết Canh Tý 2020 sắp tới, người dân cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo nổ.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com