Masayoshi Son – Tỉ phú liều ăn nhiều

(孫正義の焦)

Tác giả: Onishi Takahiro

Cuốn sách này viết về Son Masayoshi, một trong những vị giám đốc điều hành được cho là “điên” nhất Nhật Bản với triết lý kinh doanh “liều ăn nhiều”, cũng như hành trình xây dựng SoftBank trở thành một đế chế truyền thông đồng thời là đơn vị đầu tư mạo hiểm vào hơn 1.300 công ty công nghệ điển hình như: Yahoo Japan Corp., Zynga Inc, GungHo Online Entertainment Inc, Alibaba hay Cheezburger Network (hệ thống sở hữu nhiều trang web hài), Buzzfeed Inc và hiện nay là Uber, Grab…

Son đã tiến hành các cuộc đầu tư mạo hiểm ra sao, kiên trì, ngông cuồng theo đuổi các sáng chế và đổi mới sáng tạo ra sao, tâm huyết của ông cũng như tinh thần doanh nhân mang đậm màu sắc Samurai với mong muốn mang lại hạnh phúc cho con người của ông như thế nào? Tất cả sẽ được tác giả miêu tả rõ nét với góc nhìn cởi mở và chân thực nhất.

Thông qua những cuộc phỏng vấn, trao đổi thẳng thắn giữa Son và tác giả, cuốn sách sẽ cho chúng ta thấy hành trình sôi nổi của Son trong sự nghiệp kinh doanh cũng như hiểu rõ hơn về con người Son. Qua đó, làm sáng tỏ những điều mà nhiều bạn đọc quan tâm: lý tưởng kinh doanh của Son là gì, phương thức kinh doanh khó nắm bắt của ông được thực thi ra sao, và con người của Son thể hiện qua đời sống hằng ngày và trong công việc thế nào.

Bạn đọc sẽ thấy các vụ đầu tư của Son không chỉ là những cú đầu tư mạo hiểm, những nỗ lực không ngừng, những phát ngôn ngông cuồng; mà còn là cuộc rượt đuổi không mệt mỏi các sáng chế và sự cách tân với một tinh thần doanh nhân mang đậm màu sắc Samurai, đầy lòng tự tôn và trách nhiệm với cộng đồng.

 

Tác giả

Takahiro Onishi sinh năm 1976 tại Kanagawa, tốt nghiệp Khoa Luật, Đại học Sophia. Từng là phóng viên mảng chứng khoán của tờ Nikkei Ecology, Nikkei Business và The Nikkei; hiện ông là trưởng chi nhánh London của Nikkei Business.

 

Nhân vật

Masayoshi Son sinh ngày 11/8/1957 tại tỉnh Saga, Nhật Bản, cha mẹ ông là người gốc Triều Tiên. Mặc dù phải lớn lên trong bầu không khí phân biệt chủng tộc khi đó nhưng Son luôn tìm cách vươn lên. Đến nay tổng tài sản của ông ước tính vào khoảng 14 tỉ đô la (theo tạp chí Forbes, 2015), được xếp là người giàu thứ hai ở Nhật Bản. Ông cũng nổi tiếng là một nhà đầu tư mạo hiểm và gặt hái không ít thành công trong lĩnh vực này với việc đầu tư vào hơn 1.300 công ty công nghệ điển hình như: Yahoo Japan Corp., Zynga Inc, GungHo Online Entertainment Inc, Alibaba, Uber, Grab… Năm 2013, Son được tạp chí Forbes bình chọn là người quyền lực thứ 45 trên thế giới.

Masayoshi Son là một giám đốc điều hành được coi là “điên” nhất Nhật Bản với triết lý kinh doanh “liều ăn nhiều”, ông đã gây dựng tập đoàn truyền thông đa quốc gia và Internet SoftBank với tổng tài sản vào khoảng 20,7 nghìn tỉ Yên (theo ước tính năm 2015).

 

Trích đoạn từ cuốn sách

“Chúng ta có mặt trên đời này là để khiến mọi việc xảy ra.” – Masayoshi Son

“Vào thời tôi mà nói tôi nhất định sẽ đứng đầu đất nước trong lĩnh vực này thì ngay cả nhân viên của tôi cũng phì cười, nhưng cuối cùng tôi đã bứt phá được. Dùng chiêu trò hay gì cũng được. Vượt qua là được. Khổ người thấp bé thì mang giày cao là được. Với tay không tới thì bắc thang là được.” – Masayoshi Son


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com