Học sinh tỉnh Cà Mau ngồi cách nhau 2m trong buổi học ngày 20-4 – Ảnh: Nguyễn Hùng

Các trường học đã áp dụng nhiều biện pháp giãn cách học sinh để phòng chống dịch bệnh nên lớp học khác trước nhưng học sinh rất vui.

Chia 5 lớp thành 10 lớp

Tại Cà Mau, học sinh đến trường với tâm trạng phấn khởi và háo hức. Tại các cổng trường, không khí khá náo nhiệt với những lời hỏi han, thăm hỏi lẫn nhau của học sinh. 

Em Phạm Kiều Oanh (lớp 9B Trường THCS Phan Bội Châu, P.4, TP Cà Mau) chia sẻ: “Khi nghe thầy cô cũng như báo đài thông báo đi học trở lại ngày 20-4, em rất háo hức. Nghỉ học trong thời gian dài nên ở nhà rất buồn và nhớ thầy cô, bạn học. Khi đến trường thì thấy rất vui, tâm trạng phấn khởi hẳn lên. Học tại trường dù sao cũng vui và nhộn nhịp hơn ở nhà”.

Tại các trường đều có nhân viên y tế hoặc lực lượng đoàn viên đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách tối thiểu. Còn khi vào lớp học, giáo viên hướng dẫn học sinh ngồi giữ khoảng cách 2m.

Theo Sở GD-ĐT Cà Mau, khối lớp 9 có hơn 14.200 học sinh và khối lớp 12 trên 9.100 học sinh. Cô Lê Thị Bé Ba – hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (P.9, TP Cà Mau) – cho biết sĩ số lớp ngày đầu tiên đi học vắng ba trong tổng số 202 học sinh khối lớp 9. 

Bình thường trường khối 9 có năm lớp. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo công tác phòng tránh bệnh COVID-19, chia mỗi lớp ra làm hai nên khối 9 thành 10 lớp.

Ông Nguyễn Văn Dũng – giám đốc Sở Y tế Cà Mau – cho biết theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia, Cà Mau thuộc nhóm ít có nguy cơ. 

Trên cơ sở đó, tỉnh cũng thấy có nhiều yếu tố có thể thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội. Nguyên nhân vì Cà Mau chưa xảy ra ca bệnh trong cộng đồng nên môi trường tương đối ổn. Tỉnh không có biên giới trên bộ giáp với các nước. Về giao thông là tỉnh cuối nên cũng thuận lợi cho việc kiểm soát tốt đầu vào, bên trong tình hình khá ổn…

“Trên cơ sở đó, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau quyết định cho các em đi học lại. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh có thể nới lỏng bên trong và siết chặt đầu vào, tạo điều kiện cho đời sống xã hội ổn định trở lại, kinh tế phát triển” – ông Dũng nói.

Các khối học khác buổi

Ngày 20-4, gần 83.000 học sinh THPT và học sinh lớp 9 tỉnh Thái Bình trở lại lớp. Bà Trần Thị Hương – hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Song An (huyện Vũ Thư) – cho biết trường bố trí trước cửa các phòng học hai chai dung dịch sát khuẩn nhanh cùng máy đo thân nhiệt.

Còn ông Đỗ Văn Thân – hiệu trưởng Trường THPT Lý Bôn – chia sẻ: “Hiện trường có 1.758 học sinh, khối 11 và 12 chúng tôi bố trí học buổi sáng, khối 10 học buổi chiều nhằm giãn cách học sinh. Trường tạm thời không tổ chức chào cờ đầu tuần cũng như các chương trình trải nghiệm”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Viết Hiển – giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình – cho biết trước khi thông báo cho học sinh khối THPT và lớp 9 đi học trở lại vào ngày 20-4, sở đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh để xem xét dựa trên tình hình thực tế của địa phương.

Sau khi đánh giá cụ thể tình hình, ban chỉ đạo của tỉnh đã chấp thuận việc cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, trong thời gian dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp thì tất cả các trường THCS và THPT sẽ chỉ được dạy một buổi/ngày, không tổ chức dạy buổi hai, dạy thêm, học thêm trái quy định.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Dịu – giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình – cho biết thêm hiện nay sở đang chủ động cùng ngành giáo dục địa phương nắm tình hình khi học sinh đi học trở lại với tinh thần đảm bảo an toàn cao nhất, không để dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trong nhà trường.

Không tụ tập ở sân trường

Sáng nay 21-4, học sinh THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp, các trường ĐH trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ đi học trở lại. 

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho hay hơn hai tháng qua, tình hình dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ổn định, không phát hiện trường hợp nhiễm bệnh mới, các trường hợp trở về từ vùng dịch được kiểm soát tốt hơn, chặt chẽ.

Tỉnh Thanh Hóa thuộc nhóm nguy cơ thấp, một số dịch vụ đã được phép hoạt động trở lại như cắt tóc, vận tải hành khách tuyến nội tỉnh… Từ những căn cứ trên, chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định cho học sinh các trường THCS, THPT, các cơ sở giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, các trường ĐH trên địa bàn tỉnh đi học trở lại.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Hằng cho biết đã yêu cầu các trường có học sinh đi học trở lại từ ngày 21-4 phải đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào lớp, trong giờ giải lao không tụ tập đông người ở sân trường.

Bộ GD-ĐT: địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét cho học trở lại

Liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

di hoc (1) 2(read-only)

Học sinh đo thân nhiệt trước khi vào lớp ở Thái Bình sáng 20-4 – Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo đó, các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ cần xem xét, cân nhắc; địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại.Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com