Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra việc chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Đồng Nai – Ảnh: BÌNH AN

Ông Nguyễn Tân – giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế – cho biết tỉnh đã lên kế hoạch đảm bảo an toàn cho thí sinh trong kỳ thi THPT năm nay với 12.576 thí sinh dự thi.

Bài thi sẽ được khử trùng

“Tôi đã yêu cầu tận dụng tất cả các phòng chức năng như thư viện, phòng hiệu trưởng… tại 35 điểm thi chính thức để làm phòng thi dự phòng, đảm bảo giãn cách cho các thí sinh. Nếu số lượng thí sinh này tăng cao thì sẽ được chuyển đến điểm thi dự phòng do sở chuẩn bị từ trước gần với điểm thi chính thức để làm bài” – ông Tân nói.

Sau khi nhóm thí sinh này làm bài thi xong, bài thi sẽ được khử trùng theo quy định và đưa trở lại xấp bài thi của các thí sinh bình thường để chấm điểm, rọc phách. Sở cũng đã kiểm tra và sẽ không yêu cầu giáo viên, cán bộ thuộc nhóm F liên quan đến COVID-19 tham gia công tác phục vụ kỳ thi.

Bên cạnh đó, ông Tân cũng cho biết hiện nay sở đã chuẩn bị đầy đủ lượng khẩu trang, nước sát khuẩn để phát miễn phí tại các điểm thi cho thí sinh, nhân viên phục vụ công tác thi. Các phụ huynh cũng được vận động để đưa con em mình đi thi nhằm tránh tình trạng các em tập trung lại với nhau thành nhiều tốp đông người đến điểm thi.

“Chúng tôi cũng đã xây dựng phương án khẩn cấp trong trường hợp điểm thi chính xuất hiện sự cố, bị phong tỏa theo quy định sẽ chuyển toàn bộ thí sinh tại điểm thi đó về điểm thi dự phòng cách đó không quá từ 1-2km. Sở cố gắng không để thí sinh nào phải thi đợt sau và đảm bảo một kỳ thi an toàn, hiệu quả nhất” – ông Tân nói.

Trong khi đó, ông Đỗ Hữu Quỳnh – phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa – cho biết các điểm thi đã được yêu cầu đến ngày 5-8 hoàn tất khâu vệ sinh, khử khuẩn, mở quạt thông thoáng. Đối với 8 điểm thi dự phòng sẽ bố trí đồ bảo hộ cho tất cả giáo viên coi thi.

Trong ba ngày thi, các điểm thi sẽ tổ chức đo thân nhiệt cho tất cả giáo viên, nhân viên, thí sinh trong nhiều luồng kiểm tra tại điểm thi. Các học sinh được yêu cầu đến sớm 15 phút để đo thân nhiệt. 100% thí sinh sẽ phải mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi. 100% cán bộ, giáo viên coi thi tại 31 điểm thi sẽ được bố trí đồ bảo hộ. 

Thí sinh có dấu hiệu sốt, ho sẽ có nhân viên y tế đề xuất bố trí cung cấp đề thi dự phòng và thi tại phòng thi dự phòng. Đối với cán bộ coi thi có dấu hiệu thì sẽ được cho nghỉ và có cán bộ dự phòng thay thế.

Ông Phan Đình Phùng – phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2020 tỉnh Phú Yên – cho biết tỉnh này đang khẩn trương triển khai các giải pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho kỳ thi. Theo đó, hiện các trường đang phối hợp với trung tâm y tế cấp huyện thực hiện tờ khai y tế theo mẫu đối với thí sinh, sau đó tổng hợp gửi về Sở Y tế. 

“Cả 22 điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 tại Phú Yên đều bố trí mỗi điểm 2-3 phòng thi dự phòng” – ông Phùng nói.

Ngồi giãn cách

Ông Đào Đức Tuấn – giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định – cho hay kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở tỉnh Bình Định mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng nằm cách xa khu vực thi chính và có 4-6 phòng đợi dành cho thí sinh tự do.

Theo ông Tuấn, thí sinh Bình Định sẽ ngồi giãn cách khi thi, mỗi bàn chỉ có 2 thí sinh ngồi ở phía 2 đầu bàn. “Chúng tôi trang bị mỗi điểm thi từ 5-7 máy đo thân nhiệt, chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay, sát khuẩn. Toàn bộ các điểm thi sẽ được phun hóa chất khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho thí sinh cũng như giám thị, các lực lượng phục vụ kỳ thi” – ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn – chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An – cho biết: “Thí sinh sẽ dự thi tại 61 điểm thi với 1.406 phòng thi. Chúng tôi dự kiến huy động gần 5.000 người làm công tác thi. Ở các điểm thi đều được lắp đặt hệ thống bồn rửa tay, nước sát khuẩn và đo thân nhiệt cho học sinh. Với trường hợp thí sinh có biểu hiện ho, sốt sẽ được kiểm tra y tế tại phòng riêng. Ban chỉ đạo thi có đường dây nóng để các điểm trưởng báo các tình huống xảy ra nhằm xử lý nếu có trường hợp thí sinh mắc COVID-19 trong thời gian thi”.

Bình Thuận: đưa thí sinh ở đảo vào đất liền thi

Ông Phan Đoàn Thái, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận, cho biết Bình Thuận tiếp tục là địa phương duy nhất phải thực hiện thêm công việc đưa gần 200 thí sinh của Trường THPT Ngô Quyền ở huyện đảo Phú Quý vào đất liền dự thi. Đối với các thí sinh đặc biệt này, địa phương đã bố trí đầy đủ chỗ ở miễn phí tại ký túc xá Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo. Trong quá trình di chuyển, các đơn vị vận tải đã giảm giá vé tàu.

ĐỨC TRONG

hoc sinh phu quy 2(read-only)

Thí sinh Trường THPT Ngô Quyền (đảo Phú Quý, Bình Thuận) được các tình nguyện viên hỗ trợ đến nơi ăn ở khi vào đất liền dự thi – Ảnh: THANH THỦY

Đồng Nai: khử khuẩn 58 điểm thi

Bà Trương Thị Kim Huệ, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, cho hay chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi THPT sắp tới, sở đã có công văn đề nghị Sở Y tế Đồng Nai phối hợp hỗ trợ thực hiện tẩy trùng, khử khuẩn trường, lớp tại 58 điểm thi trước ngày 7-8.

A LỘC

Cần Thơ: thành lập tổ trực sơ cấp cứu

Ngày 3-8, ông Nguyễn Phúc Tăng, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, cho biết Sở và ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Theo đó, các bệnh viện và trung tâm y tế phối hợp với các điểm thi thành lập một tổ trực sơ cấp cứu gồm xe cấp cứu, một bác sĩ, một điều dưỡng, một tài xế, chuẩn bị cơ số thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết đảm bảo công tác sơ cấp cứu kịp thời cho cán bộ coi thi và thí sinh.

THÙY TRANG

Đồng Tháp: lo ngại mưa bão

Ông Bùi Quí Khiêm, chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, cho biết kỳ thi sẽ diễn ra ngay thời điểm mùa mưa bão, chính vì vậy việc đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi là hết sức quan trọng. Sở chọn các cơ sở giáo dục có cơ sở vật chất kiên cố, an toàn để đặt điểm thi. Bên cạnh đó, có thí sinh phải di chuyển xa mới đến điểm thi, nên sở sẽ chỉ đạo các trường bố trí hỗ trợ việc di chuyển, nghỉ ngơi, an toàn cho học sinh.

T.TRANG

* Châu Nguyễn Hoàng Tâm (Trường THPT Ngô Quyền, đảo Phú Quý, Bình Thuận):

Hai nỗi lo

Ngoài nỗi lo về kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời, tôi còn hồi hộp về tình hình dịch bệnh COVID-19. Nhưng tàu vừa cập cảng là các bạn học sinh được những anh chị tình nguyện viên hỗ trợ nhiệt tình, cũng như chỗ ăn ở đã sắp xếp sẵn chu đáo nên yên tâm phần nào. Tôi tin nếu mình tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn của thầy cô về phòng tránh thì sẽ an toàn.

* Phạm Nhật Thiên Kim (lớp 12D4 Trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh, TP.HCM):

Lo nhưng vẫn muốn thi

Gia đình có hỏi tôi muốn kỳ thi diễn ra không, tâm trạng như thế nào? Tôi nói là con có lo nhưng vẫn muốn thi. Bởi vì ôn đến giờ này, kiến thức cũng đã chuẩn bị rồi. Còn lo vì nghĩ cảnh đi thi phải tuân thủ khoảng cách, khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn vệ sinh tay… cảm thấy ngột ngạt, áp lực. Lẽ ra tâm lý khi bước vào phòng thi phải thật thoải mái nhưng hình dung quy trình tuân thủ rất mệt, song phải ráng.

* Anh Duy (lớp 12A5 Trường THPT Trần Quang Diệu, Q,3, TP.HCM):

Không muốn hoãn thi

Hôm nay là ngày cuối nhóm bạn thân của tôi gặp nhau tự kiểm tra chéo kiến thức tổng hợp các môn. Từ mai sẽ thả lỏng để chuẩn bị tinh thần thi. Bản thân tôi lo sợ vì dịch. Nhưng nếu hoãn thi thì thật lòng không muốn, bởi cả thời gian ôn của tôi bị lãng phí.

THẢO THƯƠNG – ĐỨC TRONG ghi


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com