Giờ thực hành của trường ĐH Bách khoa Hà Nội – Ảnh: TƯ LIỆU

Đây là điểm mới so với thông tin trong dự thảo lần 1 Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra lấy ý kiến góp ý. Tại dự thảo, Bộ quy định văn bằng giáo dục đại học không bắt buộc có nội dung về xếp loại tốt nghiệp.

Theo Thông tư, từ ngày 1-3, trên văn bằng tối nghiệp đại học không còn ghi hệ đào tạo như chính quy, vừa học vừa làm, đào tạo từ xa… như hiện nay.

Một điểm mới khác trong Thông tư này là tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo có bổ sung văn bằng trình độ tương đương (bên cạnh bằng Cử nhân, bằng Thạc sĩ, bằng Tiến sĩ).

Trước đó, tháng 10-2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư khiến dư luận xôn xao vì không có nội dung xếp hạng tốt nghiệp đại học.

Khi đó, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), giải thích việc cấp văn bằng cùng với phụ lục văn bằng là xu hướng của nhiều nước trên thế giới. Trong quá trình xây dựng dự thảo thông tư này, ban soạn thảo đã tham khảo văn bằng của hơn 20 quốc gia. 

Quy định như trong dự thảo thông tư về nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục ĐH là phù hợp với thông lệ của nhiều nước trên thế giới, đảm bảo sự hội nhập của giáo dục ĐH Việt Nam với các nước.

Nhiều ý kiến trái chiều về việc này, nên nội dung “xếp hạng” lại được cân nhắc đưa vào Thông tư chính thức vừa ban hành.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com