Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ cấp bằng tốt nghiệp THCS cho những học viên đã hoàn thành chương trình trung cấp của Học viện Múa Việt Nam.

Tại cuộc họp ngày 6/4 giữa các bộ với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về giảng dạy chương trình văn hóa giáo dục phổ thông trong trường nghề, trường nghệ thuật, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết các vụ chức năng của Bộ đã rà soát, kiến nghị phương án cấp bằng THCS đúng theo thời điểm tốt nghiệp thực tế của học sinh.

Về giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc học bù thêm các môn văn hóa, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định học sinh trường nghệ thuật đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp sẽ được cấp giấy này theo quy định và hướng dẫn của Bộ.

Riêng với Học viện Múa Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng căn cứ vào báo cáo của trường và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, học viên đã hoàn thành chương trình trung cấp đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, theo Luật Giáo dục, chỉ những cơ sở có chức năng giáo dục thường xuyên mới được cấp giấy chứng nhận này.

Do đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề quận Cầu Giấy thực hiện việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học viên Học viện Múa Việt Nam.

Học viện Múa Việt Nam nằm trên địa bàn phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Dương Tâm.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết sẽ xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên để tiếp tục dạy chương trình văn hóa giáo dục phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục, trên tinh thần không làm tăng biên chế, bộ máy tổ chức.

Bộ này cũng sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát mạng lưới trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo hướng những nơi có điều kiện có thể sáp nhập trung tâm giáo dục thường xuyên, bảo đảm vừa dạy nghề, vừa dạy văn hóa theo mô hình “vừa học, vừa làm”.

Theo chủ trương này, thời gian tới, nếu Học viện Múa Việt Nam có trung tâm giáo dục thường xuyên, trường sẽ được tự cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh.

Trước đó, phụ huynh của hơn 320 học viên Học viện Múa Việt Nam đã gửi đơn kêu cứu đi khắp các bộ, ban, ngành vì con họ học 6-7 năm (từ năm lớp 6) nhưng khi ra trường vẫn ba “không”, gồm không bằng tốt nghiệp THCS, không bằng tốt nghiệp THPT và không bằng trung cấp chuyên nghiệp. Điều này khiến một số em dù đã thi và trúng tuyển Đại học Sân khấu – Điện ảnh vẫn không được theo học do thiếu bằng cấp.

Ông Trần Văn Hải, quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam, sau đó thừa nhận có “lỗi kỹ thuật” khi trường không đăng ký đầu vào là trung cấp cho học viên mà chỉ đăng ký đầu ra là cao đẳng nên không được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp; đồng thời trường không có quyền cấp bằng THCS, THPT. Trường cũng chưa liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên nào để bổ túc văn hóa cho học sinh, giúp các em lấy bằng tốt nghiệp do “chưa nhận thấy nhu cầu”.

Ngày 1/4, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, cho phép Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành chương trình trung cấp và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn từ trung cấp lên cao đẳng; cấp giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT trong chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành múa theo Quyết định 92/2004 cho học sinh hoàn thành chương trình đào tạo tại Học viện.

Ngay sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho phép Học viện Múa Việt Nam được in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp theo quy định hiện hành.

Dương Tâm


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com