Học sinh thi nhau hóa Trần Quốc Toản, Bảo Đại, Đắc Kỷ, Tutankhamun... - Ảnh 1.

Màn hóa thân thành vua Bảo Đại của học sinh lớp 11D3 – Ảnh: H.HG

Học sinh 8 trường THPT thuộc quận 1 và quận 3 (TP.HCM) trình diễn 45 tiết mục tại Cosplay History Festival lần 1 (Ngày hội hóa thân thành các nhân vật lịch sử), do Trường THPT Lê Quý Đôn tổ chức ngày 16-11.

Hàng loạt những nhân vật nổi tiếng trong chương trình lịch sử Việt Nam và thế giới như Trần Quốc Toản, thái hậu Dương Vân Nga, vua Bảo Đại, Abraham Lincoln, Alan Turing, Cleopatra, Marie Antoineette,  Elizabeth I, Đắc Kỷ, Điêu Thuyền, Vương Chiêu Quân, Võ Tắc Thiên… được học sinh tái hiện trên sân khấu, với những tràng pháo tay không ngớt của bạn bè và thầy cô giáo. 

Học sinh Đỗ Ngọc Đằng Giao,  lớp 11A3 Trường THPT Lê Quý Đôn, chia sẻ: “Để hóa thân thành Marie Antoineette – hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp, nhóm của em đã đọc tư liệu, tham khảo những phim, ảnh, trang phục… về nhân vật này, để thể hiện đúng thần thái của một hoàng hậu xinh đẹp nhưng có cuộc sống riêng tư rất bi kịch”. 

Học sinh thi nhau hóa Trần Quốc Toản, Bảo Đại, Đắc Kỷ, Tutankhamun... - Ảnh 2.

Học sinh hóa thân thành vị vua thời Ai Cập cổ đại Tutankhamun – Ảnh: H.HG

Tương tự, Bùi Ngân Hà – học sinh lớp 11A8 Trường THPT Lê Quý Đôn, hóa thân thành nhân vật Triệu Thị Trinh – nhận định: “Ngày hội là một sân chơi thú vị, giúp chúng em cảm thấy môn lịch sử nhẹ nhàng, vui tươi hơn, nhưng cũng nhớ lâu hơn, vì nhóm nào cũng ráng làm thật tốt. Muốn làm tốt thì phải nghiên cứu thật kỹ về nhân vật”. 

Những màn hóa thân như trên của học sinh sẽ được các giáo viên môn sử chấm điểm và vào sổ điểm thay cho cột điểm kiểm tra 15 phút hoặc 1 tiết (tùy theo lớp). 

Th.S Nguyễn Viết Đăng Du, tổ trưởng tổ lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn, chia sẻ: “Ngày hội trên là sự kết hợp giữa trào lưu cosplay và lịch sử, với mục đích giúp học sinh tìm hiểu và yêu thích lịch sử thông qua việc hóa thân thành các nhân vật lịch sử thế giới và Việt Nam”.

Học sinh thi nhau hóa Trần Quốc Toản, Bảo Đại, Đắc Kỷ, Tutankhamun... - Ảnh 3.

Học sinh hóa thân thành nhân vật Đắc Kỷ, Trung Quốc – Ảnh: H.HG

Học sinh thi nhau hóa Trần Quốc Toản, Bảo Đại, Đắc Kỷ, Tutankhamun... - Ảnh 4.

Màn hóa thân thành Eleanor Of Aquitaine – một hoàng hậu của Pháp và Anh thế kỷ 12 – Ảnh: H.HG

Cosplay là từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo, kết hợp từ Costume (trang phục) và Role Play (hóa thân). Cosplay là một trào lưu được giới trẻ đón nhận và phát triển ở nhiều nước tiên tiến hiện nay.


Nguồn bài viết: tuoitre.vn

Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com