Vệ sinh dụng cụ học tập, đồ chơi của học sinh ở trường tiểu học Le Cannet, Pháp trước ngày tựu trường (ảnh chụp ngày 28-8) – Ảnh: REUTERS

Pháp, Ý, Tây Ban Nha: đeo khẩu trang

Học sinh Pháp trở lại trường vào ngày 1-9. Toàn bộ nhân viên, giáo viên và học sinh trên 11 tuổi phải đeo khẩu trang kể cả khi đang cách nhau hơn 1m. Sàn nhà, bàn làm việc và các bề mặt  thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa phải được làm sạch và khử trùng ít nhất mỗi ngày một lần.

Tại Ý, khi trường học mở cửa vào 14-9, học sinh sẽ ngồi cách nhau 1m, do đó sĩ số lớp học sẽ ít hơn. Học sinh sẽ chia thành nhiều nhóm khác nhau, vào lớp luân phiên và trường sẽ mở cửa vào cả thứ bảy do yêu cầu giãn cách này. 

Học sinh và giáo viên sẽ phải đeo khẩu trang. Riêng giáo viên còn phải đeo thêm tấm chắn giọt bắn. Các buổi học sẽ được tổ chức ngoài trời nếu có thể hoặc trong những không gian lớn như nhà hát hoặc viện bảo tàng.

Tại Tây Ban Nha, các học sinh sẽ trở lại trường vào ngày 4-9 và mọi người phải giữ khoảng cách ít nhất 1,5m, riêng học sinh nhỏ hơn không phải giãn cách. Học sinh trên 6 tuổi phải đeo khẩu trang khi đi xe buýt đến trường, và đeo khẩu trang nếu không thể duy trì khoảng cách 1,5m với người khác. Ngành giáo dục đã ký hợp đồng với thêm 11.000 giáo viên, cho xây dựng các phòng học tạm trong sân trường.

Tại Đức, các trường học đã mở cửa từ đầu tháng 8-2020. Tuy nhiên nước này cũng ghi nhận ít nhất 41 trường ở thủ đô Berlin xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 trong nhân viên và học sinh. Hiệp hội giáo viên Đức cho rằng nhóm trẻ nhỏ cần đến trường học hơn so với học sinh lớn, vì các em chưa sử dụng được công nghệ hiện đại để tự học tại nhà. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rủi ro về sức khỏe với trẻ em (dưới 10 tuổi) bị nhiễm COVID-19 là ít hơn nhiều so với người lớn. 

Theo Reuters, tại Anh quốc, trong những ngày qua, Thủ tướng nước này đã gia tăng áp lực để buộc các trường học phải mở cửa hoạt động trở lại. Anh và xứ Wale sẽ bắt đầu mở cửa trường học từ 1-9 sau khi đóng cửa từ tháng 3-2020.

Học sinh tại Anh sẽ phải đeo khẩu trang bắt buộc. Tại Scotland, tất cả học sinh trên 12 tuổi phải đeo khẩu trang tại khu vực chung khi di chuyển giữa các lớp học.

Học sinh, sinh viên các nước trở lại trường ra sao? - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm trường Castle Rock trong ngày đầu học sinh trở lại trường ở Coalville, Anh ngày 26-8- 2020 – Ảnh: REUTERS

Công nghệ vào giảng đường 

Về các trường đại học, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, giáo sư Steve Urbanski – giảng viên một trường đại học ở Mỹ, cho biết các lớp học truyền thống, thầy trò cùng ở trong một lớp/giảng đường của trường được điều chỉnh để đảm bảo sinh viên có khoảng cách an toàn với nhau (2m). 

Những lớp học không đủ không gian để giãn cách thì chia thành nhóm. Một nhóm sinh viên đến lớp và những sinh viên khác học trực tuyến trên nền tảng Collaborate Ultra (tương tự như Zoom). 

“Tôi không nghĩ là nó tốt như lớp học kiểu xưa nhưng nó ổn. Chúng tôi cố gắng tổ chức mọi thứ hiệu quả nhất để sinh viên có được sự hỗ trợ cần thiết để học tốt”, ông Urbanski cho biết. 

Tại Trung Quốc, các trường đã mở cửa để sinh viên lên lớp và quay lại ký túc xá. Tuy nhiên nhiều trường có nhiều quy định mới để phòng dịch. Có nơi sinh viên phải nộp lịch trình di chuyển chi tiết cho nhà trường và chỉ được phép ở trong khuôn viên trường, đi ra ngoài phải xin phép với lý do chính đáng.

Nhiều trường lắp thêm hệ thống giám sát sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, theo dõi người tiếp xúc và đo thân nhiệt bên cạnh yêu cầu đeo khẩu trang.

Mở cửa nhưng phải thận trọng

Một nghiên cứu của Viện Tài khóa trụ sở tại London, công bố vào tháng 8 cho thấy việc đóng cửa trường học đã làm gia tăng bất bình đẳng về giáo dục giữa học sinh nghèo hơn và học sinh giàu hơn. 

Keir Starmer – lãnh đạo Công đảng ở Anh, cũng kêu gọi mở cửa trường học một cách an toàn khi cho rằng: “Mỗi ngày nhà trường đóng cửa là một ngày mất đi cơ hội, sự học và hỗ trợ với học sinh và gia đình của các em”.  

Theo Liên Hiệp Quốc, tính đến giữa tháng 7, khoảng 160 quốc gia đã đóng cửa, ảnh hưởng đến hơn 1 tỉ học sinh. Công nhận rằng nhiều người đã vô cùng mệt mỏi với các biện pháp giãn cách và mong muốn mọi thứ trở lại như chưa từng có COVID-19, tuy nhiên, trong cảnh báo mới nhất ngày 31-8, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi: “Chúng ta muốn trẻ em trở lại trường và mọi người trở lại làm việc nhưng chúng ta muốn làm điều đó một cách an toàn”. 


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com