Học sinh lớp 9 nộp hồ sơ thi vào lớp 10 ở TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Đó là phản ảnh của phụ huynh học sinh lớp 9 ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM về quy định thi tuyển sinh lớp 10. Phản ảnh của phụ huynh này bắt nguồn từ thông báo kết luận chỉ đạo của UBND TP.HCM về các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thông báo có đoạn: “Đối với các trường hợp thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc diện phải cách ly phòng chống dịch COVID-19, giao Sở Giáo dục và đào tạo bố trí chỗ học phù hợp”.

“Không công bằng”

“Như vậy, tức là học sinh bị cách ly đương nhiên sẽ được miễn thi và đương nhiên có một chỗ học trong trường THPT công lập dù học lực giỏi hay dở. Trong khi con em chúng tôi dù có học lực tốt cũng phải miệt mài học ngày, học đêm mà vẫn rất hồi hộp chưa biết mình đi thi đậu hay rớt” – phụ huynh này phân tích. 

Tương tự, bà T.H., phụ huynh ở Q.3, nêu ý kiến: “Tuyển sinh lớp 10 là một kỳ thi tuyển chứ không phải thi tốt nghiệp. Do đó việc đậu – rớt không chỉ phụ thuộc vào năng lực làm bài thi của thí sinh mà còn phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường THPT. 

Chủ trương cho học sinh bị cách ly được sắp xếp chỗ học trong trường công là chủ trương nhân văn của UBND TP. Nhưng tôi quan tâm việc chủ trương ấy sẽ được triển khai như thế nào? Liệu có gây thiệt thòi cho những thí sinh có làm bài thi đầy đủ hay không? 

Tôi lấy ví dụ Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3 giải quyết cho 3 trường hợp học sinh bị cách ly vào học đồng nghĩa với việc các học sinh đi thi sẽ mất 3 suất vào trường này”. 

Nhiều phụ huynh ở Q.Tân Bình cũng bày tỏ lo ngại: “Học sinh đi thi tuyển sinh lớp 10 chỉ có thể đậu vào trường THPT có điểm chuẩn phù hợp với năng lực bản thân. Ví dụ như con tôi có học lực khá, cháu chỉ dám đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, Q.Tân Bình chứ không dám đăng ký vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền vì trường này có điểm chuẩn rất cao. 

Vì vậy, tôi đề nghị khi Sở GD-ĐT sắp xếp chỗ học cho học sinh diện miễn thi phải xét đến lực học của học sinh thì mới công bằng”. 

Sở sẽ công bố tiêu chí cụ thể 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết: “Sắp tới sở sẽ công bố tiêu chí cụ thể về việc xét tuyển vào lớp 10 công lập đối với những học sinh bị cách ly vì COVID-19. Các em bị cách ly chắc chắn sẽ được bố trí chỗ học trong trường THPT công lập nhưng không làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT. 

Việc bố trí chỗ học đối với học sinh bị cách ly sẽ dựa vào các tiêu chí nguyện vọng của học sinh, lực học năm lớp 9, khoảng cách đoạn đường từ nhà đến trường THPT của học sinh, điều kiện tuyển sinh của trường THPT mà học sinh muốn vào học…”. 

Được biết, mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay có 83.324 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 công lập, trong khi số học sinh lớp 9 ở TP.HCM là 99.569, đồng nghĩa hơn 16.000 học sinh lớp 9 không thi vào lớp 10. 

Năm học 2021-2022, 114 trường THPT công lập của thành phố sẽ tuyển 67.989 học sinh (tính cả chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp), tăng 301 chỉ tiêu so với năm trước. 

Như vậy kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ có 15.335 học sinh rớt khỏi kỳ thi – ít hơn nhiều so với dự kiến ban đầu là hơn 30.000 học sinh.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com