Hành trình sáng tạo của CJ
CGV và K-POP và Ẩm Thực Hàn Quốc
Tác giả: Ko Seong Yeon

Ở Việt Nam, khi các bạn trẻ đi xem phim ở rạp CGV, xem nhạc Hàn trên youtube, hay đi ăn đồ Hàn Quốc, là các bạn đang sử dụng một phần nào đó sản phẩm của tập đoàn CJ.

CJ có tầm nhìn và quả cảm, họ đầu tư vào lĩnh vực văn hóa, trong một lĩnh vực cần rất nhiều sáng tạo, đổi mới, và quan trọng hơn đó là một ngành công nghiệp đòi hỏi cạnh tranh quyết liệt, mà nếu thắng sẽ là chiến thắng toàn cầu.

Thành công của CJ đã phim ảnh Hàn Quốc dẫn đầu châu Á, bao gồm cả các tác phẩm điện ảnh lẫn cơ sở hạ tầng là các rạp chiếu phim… Thành công này dẫn đến việc CJ đã trở thành một doanh nghiệp hoạt động trên mọi lĩnh vực liên quan đến “phong cách sống”, có thể nói, CJ định hướng việc ăn – mặc – nghe – nhìn cho đại đa số người dân Hàn Quốc và trở thành một doanh nghiệp đa ngành có vị thế trên thế giới.

Cuốn sách “Hành trình sáng tạo CJ” viết về hành trình của Cheil Jedang, từ một công ty chuyên sản xuất đường và bột mì trở thành một công ty đa lĩnh vực được đánh giá là không thể không nhắc tới khi bàn về văn hóa Hàn Quốc.

Giờ đây, không chỉ người dân Hàn Quốc mà người dân ở châu Á, thậm chí cả thế giới đều quen thuộc với cái tên CJ thông qua các bộ phim điện ảnh hoành tráng như Myeongnyang (Đại thủy chiến), Veteran (Chạy đâu cho thoát); hay hệ thống rạp chiếu phim CGV, và nhà hàng buffet BBQ.

Tác giả Ko Seong Yeon tốt nghiệp MBA chuyên ngành kinh doanh, Đại học Imperial, Vương quốc Anh. Ông hoạt động trên nhiều lĩnh vực, với nhiều vai trò như giám đốc chuyên mục tại tạp chí Style Chosun, giám đốc chương trình Art + Culture Edition, cựu tổng biên tập tạp chí kinh tế quốc tế Harvard Business Review phiên bản tiếng Hàn. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng liên quan đến thiết kế, sáng tạo, kinh doanh.

“Chính từ niềm tin ‘con người là tài sản và giá trị quan trọng nhất’ mà CJ đã trở thành doanh nghiệp tạo ra văn hóa… Nền công nghiệp văn hóa có thể coi là một ngành thương mại vì con người, bởi con người và của con người. Chính những thay đổi từng ngày trong lối sống cũng như sự thay đổi về ý nghĩa ranh giới giữa các nền văn hóa đã tạo nên sự mới mẻ, thách thức và sức hấp dẫn cho ngành công nghiệp này. Với năng lực phán đoán vượt trội, một mục tiêu rõ ràng và sự can đảm, tất cả đều có thể.”— Kim Sung Soo, Giám đốc đại diện CJ E&M

“20 năm trước khi CJ nói rằng sẽ tổ chức Liên hoan phim quốc tế Busan, không ai tin rằng liên hoan phim này sẽ vượt ra khỏi ranh giới châu Á và trở thành một liên hoan phim quốc tế. Cũng không ai có thể tưởng tượng được kể từ sau năm 1999, lần đầu tiên bộ phim Swiri thu hút được 6 triệu lượt khán giả đến rạp, ngày nay, hằng năm trung bình mỗi rạp chiếu phim của Hàn Quốc đón hơn 10 triệu lượt khán giả, và CGV – hệ thống rạp chiếu phim đi đầu của thời đại Multiplex, sẽ trở thành nơi thu hút 200 triệu lượt khán giả tới rạp. Những thách thức sáng tạo làm thay đổi thế giới. Nhiệt huyết và niềm tin có thể đạt được sẽ hiện thực hóa giấc mơ.”—Kim Dong Ho, Người sáng lập BIFF (Liên hoan phim quốc tế Busan)

 


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com