GS Jerome Friedman (giải Nobel vật lý, trái), GS Đàm Thanh Sơn (huy chương Dirac, giữa), GS Trần Thanh Vân (phải) và các học sinh VN đoạt huy chương Olympic thế giới gặp gỡ tại ICISE năm 2018 – Ảnh: DUY THANH

Tôi mong vấn đề này sớm ngã ngũ để chúng tôi còn yên tâm cống hiến cho khoa học nước nhà. Nếu cứ kéo dài chuyện này thì những người tiếp tục sự nghiệp của ICISE cũng không thể an tâm giữ nhiệt huyết để làm khoa học tại quê hương nữa.

GS TRẦN THANH VÂN

Theo hồ sơ, tháng 8-2011 UBND tỉnh Bình Định giao 21,1ha đất ở P.Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) để ICISE thực hiện dự án.

Thu hút đầu tư phát triển khoa học

Trong số này, có hơn 4,3ha đất xây dựng khách sạn, nhà khách, nơi lưu trú đã được trung tâm trả tiền thuê đất 1 lần cho 50 năm thuê. Hơn 16,7ha còn lại (trong đó có 2,1ha đất suối, ao hồ) theo kế hoạch xây dựng công trình phục vụ hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế và đất cảnh quan thì thuộc diện cho thuê hằng năm.

Khi ấy, lãnh đạo tỉnh Bình Định hứa miễn tiền thuê đất đối với 16,7ha cho ICISE như một sự thu hút đầu tư phát triển khoa học. Tuy nhiên, sau đó ngành thuế liên tục có các văn bản “đòi nợ” tiền thuê diện tích đất nêu trên.

Từ năm 2012 đến nay, năm nào Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam cũng gửi tờ trình đến UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan chức năng đề nghị thực hiện miễn tiền thuê đất như lãnh đạo tỉnh đã hứa nhưng không được giải quyết vì không thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Ngày 19-7-2019, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị với các bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh Bình Định và lãnh đạo ICISE.

Ngày 6-8-2019, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng về việc miễn tiền thuê đất của ICISE: “Thống nhất với ý kiến của các cơ quan tham dự cuộc họp, UBND tỉnh Bình Định có văn bản báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và công nghệ làm rõ căn cứ xem xét miễn tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Bộ Tài chính căn cứ quy định của pháp luật xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Tuy nhiên đến nay đã hơn 1 năm, việc miễn tiền thuê 16,7ha đất của ICISE vẫn chưa được giải quyết.

Làm được quá nhiều

Ông Vũ Hoàng Hà – nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Định – nói rằng chính ông là người đã “năn nỉ, mời gọi” vợ chồng GS Trần Thanh Vân về đầu tư ICISE tại Bình Định vào năm 2008 và khi đó cam kết sẽ miễn tiền thuê đất cho giáo sư vì xác định đây là dự án khoa học.

“Những năm qua, ICISE đã làm được quá nhiều cho sự phát triển của khoa học Việt Nam. Không nơi nào ở Việt Nam ngoài ICISE có thể quy tụ được nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel và các giải thưởng nghiên cứu khoa học hàng đầu thế giới đến Việt Nam.

Hàng loạt sự kiện, hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế hằng năm tại ICISE cũng tạo điều kiện cho các nhà khoa học, những nhà nghiên cứu trẻ trong nước được giao lưu, trao đổi học thuật và kinh nghiệm nghiên cứu, kết nối và mở ra các hợp tác trong nghiên cứu khoa học, là cầu nối giữa khoa học Việt Nam và khoa học thế giới.

Chúng ta hãy nhìn vào kết quả mà ICISE mang lại cho khoa học Việt Nam để xem xét, tạo điều kiện cho trung tâm rất đặc thù này” – ông Hà nói.

Ông Hồ Quốc Dũng – chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – cũng nói rằng diện tích 16,7ha đất thuê hằng năm của ICISE chỉ làm các hạng mục mang tính chất phi lợi nhuận phục vụ cho mục đích khoa học, giáo dục.

“UBND tỉnh Bình Định trước đây, và gần đây nhất là tháng 6-2020, đã có công văn gửi Thủ tướng đề nghị quan tâm, xem xét, quyết định miễn tiền thuê 16,7ha đất hằng năm của dự án ICISE như đối với trường hợp đất xây dựng cơ sở nghiên cứu khoa học của doanh nghiệp khoa học và công nghệ với thời gian là cả thời gian thuê (50 năm)” – ông Dũng nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng cho hay tỉnh cam kết với Thủ tướng là sẽ chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra, bảo đảm ICISE hoạt động đúng mục đích…

Làm khoa học và vì khoa học

20200814 icise 1(read-only)

Trung tâm ICISE tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) – Ảnh: THANH TRẦN

Theo GS Trần Thanh Vân, năm 2008 ông được lãnh đạo tỉnh Bình Định mời về tỉnh này đầu tư ICISE với lời hứa miễn toàn bộ tiền thuê đất.

“Chúng tôi tin tưởng lời mời gọi đó và cho đến nay vẫn nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của tỉnh trong các hoạt động của trung tâm. Tuy nhiên vì nhiều quy định của pháp luật nên việc miễn tiền thuê đất cứ nhùng nhằng mãi cho đến nay.

Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng ICISE là thuộc Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam – một hội phi chính phủ, không vì lợi nhuận và là một đối tác của UNESCO quốc tế, chứ không phải là tài sản của một cá nhân hay một doanh nhân nào hết. Chúng tôi chỉ làm khoa học và vì khoa học…” – GS Trần Thanh Vân đề đạt.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com