Sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam trò chuyện cùng bà Sheryl Sandberg sáng 5-3 – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Từng nhiều năm học tập ở ĐH Harvard, Sandberg chia sẻ mình rất thích tư duy giảng dạy của triết lý giáo dục khai phóng. Ở đó, bà học được cách suy nghĩ đa chiều. Theo Sandberg, rèn luyện cách nhìn vấn đề dưới nhiều góc độ sẽ giúp sinh viên sau tốt nghiệp có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề cả trong công việc và cuộc sống.

Chẳng hạn, những thách thức phát sinh trong những năm làm ở Facebook được Sandberg xem xét qua nhiều lăng kính khác nhau, từ đó một vấn đề được cân nhắc cẩn trọng, thấu đáo. Ngay trong những giai đoạn khó khăn nhất, nếu đã quen với tư duy đa chiều, bạn có thể nhìn ra những hướng đi tích cực và có lợi nhất cho mình và công ty.

Trả lời câu hỏi của sinh viên về hành trang giới trẻ cần sở hữu trong thời đại mới, Sandberg cho rằng trước hết nên có kỹ năng viết. Thời đi học, bà chưa ý thức được ý nghĩa của khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ viết. Việc đạt được điểm 7 trong các bài kiểm tra viết cũng là thử thách với bà.

Tuy nhiên, càng làm việc, Sandberg càng thấy kỹ năng viết vô cùng quan trọng để truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng, rành mạch. Bà tự luyện tập cách viết ngắn gọn, cô đọng, phù hợp với từng người nhận như đối tác hay đồng nghiệp… Mở rộng ra là kỹ năng giao tiếp, cũng cần được rèn giũa sao cho gọn ghẽ nhưng hiệu quả.

Giám đốc điều hành Facebook nói chuyện trực tuyến cùng sinh viên Việt Nam - Ảnh 2.

Sheryl Sandberg – Ảnh: FACEBOOK

Một hành trang thiết yếu khác là khả năng quan sát kèm theo tấm lòng rộng mở để biết thông cảm và giúp đỡ với mọi người. Theo Sandberg, điều này sẽ giúp bạn trẻ đạt được cảm tình của nhiều người không chỉ với công việc mà còn trong đời sống. Khi lên những cấp quản lý cao hơn, nếu biết cách giúp đỡ, san sẻ sẽ giúp bạn thành công hơn.

Sandberg tiết lộ một trong những lý do bà chuyển từ Google sang Facebook cũng vì một phần muốn làm việc cho một dự án muốn giúp mọi người giao tiếp với nhau dễ dàng hơn trên môi trường trực tuyến. Bà nhắc nhở sinh viên nên giữ tâm thế sẵn sàng đương đầu và ứng biến với những thay đổi trong cuộc sống. Muốn thế, sinh viên cần rèn khả năng tự học, tự phát triển và học tập suốt đời.

Giám đốc điều hành Facebook nói chuyện trực tuyến cùng sinh viên Việt Nam - Ảnh 3.

Sheryl Sandberg và Mark Zuckerberg – Ảnh: GETTY IMAGES

Bà Sheryl Sandberg sinh năm 1969, tại Washington, D.C, hiện là giám đốc điều hành (COO) của “gã khổng lồ” Facebook.

Năm 2007, CEO Mark Zuckerberg gặp Sandberg – khi đó đang làm việc cho Google – tại một bữa tiệc giáng sinh. Nhận thấy tài năng của bà, Zuckerberg cho rằng Sandberg rất phù hợp với vị trí COO. Tháng 3-2008, Sandberg chính thức “đầu quân” cho Facebook.

Mark Zuckerberg từng nhận xét, có những nhà quản lý chỉ giỏi về quản lý nội bộ, số khác lại giỏi về phân tích, lên kế hoạch và chiến lược phát triển. Số quản lý giỏi cả hai rất ít, nhưng ở Sandberg lại có trọn vẹn các yếu tố này.

Trước khi Facebook có Sandberg vào năm 2008, doanh thu của “gã khổng lồ” này chỉ đạt 150 triệu USD (2007). Khi tiếp quản ghế COO, Sandberg tìm cách để Facebook kiếm lời, bằng cách đưa vào những mục quảng cáo một cách thận trọng. Tới năm 2011, doanh thu của công ty tăng vượt bậc tới 7 tỉ USD, tức tăng 2.400%.

Kinh nghiệm của Sandberg giúp Facebook bước tới cột mốc IPO, tức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, năm 2012. Qua đó, “ông lớn” kêu gọi vốn đầu tư được 16 tỉ USD, nâng giá trị công ty lên 104 tỉ USD. Nhờ vậy, Sandberg vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất toàn cầu do tạp chí Time công bố năm 2012.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com