Bà Trần Thị Ngọc Diễm (áo đen bên trái) đã gặp gỡ phụ huynh em Y. để tìm hiểu rõ sự việc vào ngày 9-12 vừa qua – Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 10-12, bà Trần Thị Ngọc Diễm – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang – cho biết sở đã có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh An Giang xung quanh việc nữ sinh lớp 10 nghi tự tử tại trường vừa qua.

Theo đó, Đoàn công tác của sở đã tổ chức buổi làm việc với tập thể cốt cán Trường THPT Vĩnh Xương, họp kiểm điểm, phân tích những sai phạm của ban giám hiệu trong sự việc vừa qua một cách thấu đáo, hợp lý hợp tình và thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với hiệu trưởng và hiệu phó.

Kết quả, tập thể đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Việt Hùm – hiệu trưởng và kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Ngọc Hạnh – phó hiệu trưởng. Tiếp theo, Hội đồng kỷ luật của sở sẽ họp và quyết định hình thức kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật.

Đoàn công tác của sở đã gặp gỡ gia đình em Y. tại trụ sở UBND xã Vĩnh Xương, cùng đi có ông Nguyễn Việt Hùm – hiệu trưởng trường. Tại đây ông Hùm đã đại diện nhà trường xin lỗi gia đình em Y. khi để xảy ra sự việc đáng tiếc.

“Sở đã nhận được 2 đơn tố cáo liên quan đến sự việc của Trường THPT Vĩnh Xương và đang phối hợp với các ngành chức năng tích cực giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của sở là giải quyết vụ việc một cách thấu đáo, hợp tình, hợp lý, tạo mọi điều kiện tối đa để học sinh trở lại học tập và Trường THPT Vĩnh Xương hoạt động bình thường. 

Sự việc vừa qua là vấn đề hết sức đáng tiếc. Tôi đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường xem đây là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, giáo dục học sinh; đặc biệt nhà trường phải quan tâm đến tâm lý lứa tuổi các em và thực hiện đúng các quy định của ngành về xử phạt học sinh” – bà Diễm nói.

Theo báo cáo này, chẩn đoán của bệnh viện đối với em Y. bị ngất do hạ đường huyết, rối loạn phân ly không biệt định, theo dõi quá liều thuốc dãn phế quản (do người nhà khai). Đồng thời kết luận ban đầu: em Y. có vi phạm nội quy trường là sử dụng điện thoại di động trong lớp khi chưa có sự cho phép của giáo viên; điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định của Luật giao thông đường bộ. 

Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với cha mẹ của em Y. để giáo dục em. Lúc đầu gia đình và em Y. thừa nhận khuyết điểm nhưng sau đó em Y. không nhận lỗi của mình.

Đối với ban giám hiệu Trường THPT Vĩnh Xương đã quyết định áp dụng các biện pháp nhằm giáo dục đối với em Y. theo nội quy nhà trường trong giáo dục học sinh như: lãnh đạo trường đã nêu tên học sinh có vi phạm nội quy trường trong giờ sinh hoạt đầu tuần và hiệu trưởng nhà trường ban hành thông báo “cấm túc” học sinh trong 2 tuần; trường tổ chức dạy thêm học thêm không đúng với quy định (dạy đại trà) đối với các lớp Anh văn hệ 7 năm.

Ngoài việc đình chỉ hiệu trưởng và hiệu phó chờ thi hành kỷ luật, Sở GD-ĐT đã giao ông Nguyễn Văn Cường – phó hiệu trưởng – chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường và xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến vụ việc em Y. và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra) gây bức xúc dư luận để có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về sở trước ngày 19-12.


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com