Brendan O’Shea (quốc tịch Anh) là giáo viên tiếng Anh trường tiểu học, trung học cơ sở tại Trung Quốc. Anh chia sẻ phương pháp dạy thông qua bài hát.

Âm nhạc rất quan trọng trong việc dạy ngôn ngữ vì bộ não của chúng ta có thể xử lý thông tin tự nhiên và dễ dàng hơn nhờ có nhịp điệu. Tôi cho rằng hoạt động học ngoại ngữ thông qua bài hát nên được sử dụng trong lớp học hoặc trong gia đình bất cứ khi nào có thể. Dưới đây là phương pháp học tiếng Anh qua bài hát:

1. Hát cùng nhau

Việc hát cùng nhau giúp trẻ luyện song song hai kỹ năng nghe và nói. Cha mẹ hoặc giáo viên có thể in lời bài hát ra giấy, cho trẻ nghe bài hát vài lần và sau đó cùng nhau hát dựa trên lời có sẵn.

Nhiều em học nhanh có thể ghi nhớ và hát theo không cần giấy, nhiều em phải nhìn lời bài hát nhưng nhìn chung việc hát cùng nhau cho trẻ động lực và niềm vui học tập. Hiện nay, mỗi bài hát trên Youtube thường có lời đi kèm nên không nhất thiết phải in ra giấy, trẻ có thể nhìn trực tiếp vào màn hình và hát theo.

Những em lớn tuổi và đã biết tiếng Anh có thể nâng độ khó lên bằng việc hát theo không nhìn lời để rèn luyện phản xạ. Sau khi hát, hãy khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc về bài hát và ngôn từ để thấy thoải mái hơn.

Cô và trò cùng hát tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn. Ảnh: Bridge TEFL

2. Điền từ vào chỗ trống

Phương pháp điền từ vào chỗ trống giúp kiểm tra kỹ năng từ vựng của trẻ. Bạn hãy đưa trẻ lời bài hát nhưng để trống một số từ, ít nhất là sáu ô. Sau đó, phát bài hát và yêu cầu trẻ điền từ còn thiếu mà các em nghe được. Với trẻ mới học, bạn có thể cung cấp một vài từ cho sẵn để các em lựa chọn điền vào ô trống.

Trẻ có trình độ tiếng Anh cao hơn phải tự nghĩ và điền từ vào ô trống. Điều này vô cùng quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng nghe, đọc và việc sử dụng ngữ cảnh để đoán nghĩa.

3. Vẽ bài hát

Nhiều đứa trẻ thể hiện tốt nhất khả năng tiếp thu thông qua hình ảnh nên việc vẽ lại bài hát qua những thông tin nghe được là cách học rất được yêu thích. Với phương pháp này, phụ huynh hoặc thầy cô có thể yêu cầu trẻ vẽ lại những hình ảnh tương ứng với thông tin các em nghe được trong bài hát. Ví dụ, với bài hát “Baby Shark”, trẻ có thể vẽ hình cá mập, bố mẹ, ông bà, những chủ thể xuất hiện trong lời bài hát.

4. Đọc bài hát

Đọc bài hát là phương pháp học tiếng Anh nâng cao hơn so với việc hát cùng nhau. Phụ huynh và giáo viên vẫn sử dụng bản in lời, phát bài hát cho học sinh nghe và hát theo. Sau đó, yêu cầu trẻ chuyển sang tiếp cận bài hát dưới dạng một câu chuyện.

Các em sẽ phải kể lại nội dung bài hát hoặc câu chuyện trong bài hát đó, đồng thời trả lời một số câu hỏi bao gồm: Bạn có thích bài hát (hoặc câu chuyện truyền tải trong bài hát) không và tại sao? Đâu là phần bạn thích nhất trong bài hát này? Sau khi nghe, bạn nghĩ gì về bài hát?

5. Viết lại bài hát

Phương pháp viết lại bài hát là thử thách khó khăn hơn dành cho những đứa trẻ sử dụng tiếng Anh ở mức khá. Đầu tiên, cho trẻ nghe và hiểu về bài hát gốc tiếng Anh. Tiếp đó yêu cầu trẻ thay đổi bài hát theo cách riêng của mình nhưng nhất định phải đưa ra một diện mạo mới cho bài hát gốc. Các em có thể thay đổi một số từ trong bài hát bằng từ đồng nghĩa hoặc viết lại bài hát mới cùng chủ đề hoặc cùng thông điệp.

Bài hát tiếng Anh cho trẻ

Bài hát Days of the Week Song. Video: Youtube

Những bài hát giúp trẻ nhỏ học tiếng Anh

– Dành cho trẻ mới bắt đầu: “Days of the Week Song” (The Singing Walrus) là bài hát quen thuộc dành cho trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh với từ vựng về bảy ngày trong tuần. Khi hát, phụ huynh hoặc giáo viên có thể dạy các em nhảy để hoạt động học thêm thú vị, hấp dẫn.

– Dành cho trẻ có trình độ vừa phải: “Good Morning Song for Kids” (The Singing Walrus) cung cấp từ vựng và câu về đề tài chào buổi sáng hoặc hỏi thăm sức khỏe hoặc bài “I Have a Headache” (Michael Sem) đưa ra từ vựng về bệnh tật.

– Dạy ngữ pháp: “My Favorite Things” (Rodgers and Hammerstein) là bài hát thường được giáo viên sử dụng nhiều nhất với những cụm từ, ngữ pháp cấp độ đơn giản. Ngoài ra, bài hát “Transportation Song” (The Singing Walrus) có thể giúp trẻ học từ vựng về các phương tiện giao thông.

– Dạy kỹ năng nghe: “Do You Like Broccoli Ice Cream?” (Super Simple Songs) hoặc “Stand Up, Sit Down” (Fun Kids English) đưa ra những câu hỏi hoặc mệnh lệnh mà phụ huynh, giáo viên có thể tách riêng để trẻ lắng nghe rồi trả lời hoặc làm theo.

Những bài hát giúp trẻ vị thành niên học tiếng Anh

– Dành cho người mới bắt đầu: “I Am a Rock” (Simon and Garfunkel) hoặc “O Christmas Tree” (Aretha Franklin) là những bài hát có tiết tấu tương đối chậm giúp người mới học bắt đầu và có thể tìm hiểu thêm về văn hóa nước ngoài.

– Dành cho người có trình độ vừa phải: Bài hát “If I Were a Boy” (Beyonce) sẽ là lựa chọn phù hợp cho người sử dụng tiếng Anh ở mức tương đối.

– Dạy ngữ pháp: “Somebody That I Used to Know” (Gotye) hoặc “”I Still Haven’t Found What I’m Looking For” (U2) là những bài hát phổ biến rất được lòng thanh thiếu niên và lần lượt dạy bạn về thì quá khứ, thì hiện tại hoàn thành.

– Dạy kỹ năng nghe: “Nothing to Lose” (Josh Gracin) là bài hát có tiết tấu nhanh, có thể sử dụng để rèn luyện kỹ năng nghe thông qua việc ghi chép lại lời bài hát.

Tú Anh (Theo Bridge TEFL)


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com