AnhFreya Mangotra (10 tuổi, sống tại Birmingham) đạt 162 điểm trong bài kiểm tra IQ Cattell III B của Mensa, cao hơn 2 điểm so với Albert Einstein và Stephen Hawking.

Freya Mangotra là con một của tiến sĩ Kuldeep Kumar và tiến sĩ Gulshan Tajuriahe, người theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu về phát triển trẻ em. Đầu tháng 12, em nhận kết quả kiểm tra IQ 162 từ Mensa.

Theo báo cáo của Mensa, Cattell III B là bài kiểm tra lý luận bằng lời nói và 162 là số điểm cao nhất một người dưới 18 tuổi có thể đạt được tại bài thi này. Với kết quả đạt được, Freya Mangotra được công nhận thông minh hơn Albert Einstein và Stephen Hawking, hai nhà khoa học thiên tài với chỉ số IQ 160.

Ông Kuldeep Kumar (bố của Freya) cho biết gia đình nhận ra tài năng của em khi mới 2-3 tuổi. Freya có thể tập trung và ghi nhớ mọi thứ chỉ sau một lần đọc. Tuy nhiên, gia đình không muốn tạo áp lực cho em nên không thúc giục học hoặc cho học vượt cấp.

Cô bé Freya Mangotra, 10 tuổi. Ảnh: Birmingham Mail/ Bpm Media

Năm Freya 8 tuổi, ông Kuldeep đặt ra thử thách xem ai là người đọc xong bảy phần truyện Harry Potter trước và Freya giành chiến thắng.

“Chúng tôi đặt giới hạn vào lúc 10h tối, con bé phải ngừng đọc và đi ngủ. Freya không ngủ nhiều, thức muộn nhưng vẫn có thể thức dậy dễ dàng vào lúc 6h30 sáng hôm sau để đi học”, ông Kuldeep Kumar nói.

Freya sở hữu đai đen Taekwondo, thích viết truyện, đọc sách, tham gia biên đạo kịch và chơi cờ vua. Em ước mơ trở thành đạo diễn phim, hiện là học sinh đại diện trường Blue Coat tại Edgbaston và giữ vị trí chỉ đạo các vở kịch tại trường.

Sau khi có kết quả Mensa, Freya được trường trung học tư thục Edward VI ở Edgbaston trao học bổng. Em cũng đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào trường nữ sinh King Edward VI Camphill ở Kings Heath.

Mensa một tổ chức phi lợi nhuận, dành cho những người có điểm IQ từ 98 trở lên thông qua kết quả một số bài kiểm tra trí thông minh. Mensa hiện có khoảng 110.000 thành viên trên toàn thế giới, trong đó 8% người dưới 15 tuổi, 35% thành viên là nữ.

Thanh Hằng (Theo Daily Mail, Mirror)


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com