Hải DươngTrường Tiểu học Chu Văn An thông báo thu thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% với suất ăn bán trú của học sinh khiến phụ huynh phản ứng.

Ngày 12/10, phụ huynh học sinh lớp 1B, trường Tiểu học Chu Văn An cơ sở 2, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, nhận được tin nhắn thông báo nhà trường thu 10% thuế VAT cho mỗi suất ăn bán trú của học sinh từ đầu năm học 2020-2021. Suất ăn của các cháu từ 17.000 đồng tăng lên thành 18.500 đồng.

Phản ứng trước việc này, một bà mẹ cho rằng việc thu thuế VAT vào suất cơm bán trú là không đúng. “Luật Thuế không quy định. Vì tiền ăn bán trú của học sinh do bố mẹ đóng và nhà trường chỉ đứng ra thu hộ, chi hộ”, chị này phân tích.

Chiều 15/10, bà Đỗ Thị Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An, cho rằng việc đề ra khoản thu thêm thuế VAT là do Hợp tác xã dịch vụ thương mại Anna, đơn vị ký hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh nhà trường. Nhiều năm nay cơ sở Anna cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh nhà trường khá tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giá suất ăn trong năm học 2019-2020 được phụ huynh thống nhất là 17.000 đồng.
Trường Tiểu học Chu Văn An cơ sở 2, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Giang Chinh

Ông Trần Văn Mạnh, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ thương mại Anna, khẳng định chính trường Tiểu học Chu Văn An, cụ thể là nữ kế toán nhà trường, yêu cầu ông xuất hóa đơn VAT 10% cho suất ăn bán trú của học sinh. Từ năm học 2019, nhà trường đã yêu cầu xuất hóa đơn VAT, nhưng thấy vô lý nên ông không thực hiện.

“Vừa rồi, chị kế toán lại yêu cầu tôi viết hóa đơn thì mới thanh toán tiền ăn từ đầu năm học đến nay. Sau đó tôi đã gặp lãnh đạo nhà trường trao đổi, thống nhất giá mỗi suất cơm trưa cho các cháu giảm đi 200 đồng so với suất ăn của năm 2019 và giá sau thuế là 18.500 đồng”, ông Mạnh nói.

Khẳng định thu thuế VAT suất ăn bán trú là sai, ông Trần Văn Đoàn, nguyên Chi cục trưởng Chi cục thuế thành phố Chí Linh, phân tích Luật Thuế quy định các cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT tổ chức bếp ăn và các đơn vị ngoài hợp đồng với nhà trường nấu ăn cho giáo viên, học sinh đều không thuộc đối tượng chịu thuế VAT. Phụ huynh không phải trả thêm khoản tiền thuế cho suất ăn của trẻ.

Hơn nữa, tiền ăn của học sinh là tiền do phụ huynh bỏ ra, không phải là tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ nên khoản tiền đó không thuộc danh mục nhà trường phải báo cáo thuế hàng năm với cơ quan chức năng.

Ông Trịnh Xuân Dương, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh, cho biết đã nhắc nhở lãnh đạo trường Tiểu học Chu Văn An. “Nếu nhà trường không tổ chức được bếp ăn bán trú cho học sinh thì hãy giao lại cho Chi hội phụ huynh để họ liên hệ, đặt suất ăn ngoài cho các cháu…”, ông Dương nói.

Trường Tiểu học Chu Văn An hiện có hơn 500 học sinh học ở cơ sở 2.

Giang Chinh


Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com