Chiều 22/2, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ký văn bản đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3.

Công văn nêu rõ khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã được điều chỉnh. Cụ thể thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6; xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, THCS trước 15/7. Tuyển sinh lớp 10 hoàn thành trước ngày 15/8; thi THPT quốc gia từ 23 đến 26/7.

Như vậy, thời gian kết thúc năm học, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, THCS và thi THPT quốc gia được lùi một tháng so với quy định. Riêng việc tuyển sinh vào lớp 10 được lùi nửa tháng.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ phó Giáo dục trung học, căn cứ các mốc thời gian nêu trên, địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học. Trường hợp cho học sinh đi học muộn hơn, địa phương phải xây dựng kế hoạch học bù để bảo đảm chương trình, kịp kết thúc năm học và thi THPT quốc gia.

“Nguyên tắc là phải dạy đủ thời lượng chương trình theo quy định, đảm bảo đủ kiến thức cho học sinh”, ông Thành nói.

Một năm học có 35-37 tuần tùy theo cấp. Hiện hơn 22 triệu học sinh cả nước mới hoàn thành xong tuần 20, tuần đầu tiên của học kỳ II thì nghỉ Tết 7-16 ngày, sau đó nghỉ một tháng phòng tránh dịch Covid-19.

Ngày 20/2, trong bối cảnh 15/16 bệnh nhân nhiễm nCoV đã xuất viện, một tuần Việt Nam không ghi nhận thêm ca bệnh mới, Chủ tịch TP HCM gửi văn bản tới Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo kiến nghị cho học sinh cả nước nghỉ học hết tháng 3, thi THPT quốc gia cuối tháng 7.

Ngày 21-22//2, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo các bộ Y tế, Ngoại giao đều cho rằng “với tình hình dịch bệnh hiện tại, đã đến lúc xem xét thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học trở lại”.