DSC03651Hiểu hết về tiền

How money works

DK

Một cẩm nang đơn giản, dễ hình dung nhất từ trước đến nay về tiền tệ và hệ thống tài chính thế giới.

Tiền đến từ đâu? Sự khác biệt giữa giàu có và thu nhập là gì? Các chính phủ kiểm soát tiền tệ như thế nào? Tại sao một khoản nợ lại là tốt?

How money works tìm hiểu cách thức các chính phủ kiểm soát tiền tệ, cách các công ty kiếm ra tiền, cách các thị trường tài chính vận hành, cách các cá nhân tối đa hóa thu nhập thông qua đầu tư…

Đưa ra định nghĩa cho hàng trăm khái niệm, cùng với những kiến thức nền tảng nhất về các hệ thống tài chính, như trái phiếu, cổ phiếu, tiền mã hóa, bitcoin, quản lý nợ, tránh vỡ nợ trực tuyến và gọi vốn cộng đồng, cũng như cách tiền vận hành thế giới.

+ 7% là doanh thu thường niên trung bình của thị trường chứng khoán sau Thế chiến 2

+ Tiền giấy bắt đầu lưu hành từ năm 1661

+ Gọi vốn cộng đồng xuất hiện từ khoảng những năm 1700

+ 10% dân số thế giới sống dưới mức 1,9 đô la một ngày

+ 2,5 tỉ người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng

+ Quỹ hưu trí tuổi già được ra mắt vào năm 1891

+ 1.311 đô la là mức lương tháng trung bình trên toàn cầu

+Nặng 3,7 tấn, đồng tiền đá Rai stone là đồng tiền nặng nhất thế giới

+ Có 180 loại tiền tệ được sử dụng trên toàn thế giới

+ 92% tiền tệ toàn cầu là tiền điện tử

+ 107 tỉ euro là số tiền nợ mà Hy Lạp được xóa sổ vào năm 2012

+ Từ năm 1970, GDP toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi

+ 21 nghìn tỉ đô la được xem là số tiền đang được giấu ở các thiên đường trốn thuế

Các tác giả

Tiến sĩ Julian Sims (cố vấn biên tập) tham gia giới học thuật sau một sự nghiệp thành công trong ngành công nghiệp tại Mỹ và Vương quốc Liên hiệp Anh. Ông là giảng viên của Khoa Quản lý tại trường nghiên cứu Birkbeck, Đại học London, Vương quốc Liên hiệp Anh; một kế toán viên giám định (CPA Úc); một nhà thực hành công nghệ thông tin giám định (CITP). Các công trình của ông được công bố rộng rãi trên các tạp chí chuyên ngành.

Marianne Curphey: tác giả, blogger và nhà báo viết về tài chính từng đạt giải thưởng. Bà đã làm việc với tư cách tác giả và biên tập viên cho tờ The Guardian, The Times và The Telegraph cũng như một loạt trang web và tạp chí tài chính khác.

Emma Lunn: một nhà báo chuyên viết về tài chính cá nhân từng giành giải thưởng, bài viết của bà thường xuyên xuất hiện trên những tờ báo chất lượng như The Guardian, The Independent và The Telegraph cũng như một số nhà xuất bản và trang web chuyên môn khác.

James Meadway: nhà kinh tế và cố vấn chính sách từng làm việc với Quỹ Các nền kinh tế mới – một viện nghiên cứu độc lập của Anh – Ngân khố Vương quốc Liên hiệp Anh, Hiệp hội Hoàng gia và Đổng lý Văn phòng Anh.

Philip Parker: nhà sử học, nhà cựu ngoại giao và xuất bản người Anh, từng theo học trường John Hopkins of Advance International Studies. Là một tác giả nhận được nhiều lời khen ngợi, ông đã viết nhiều cuốn sách tập trung vào lịch sử giao thương thế giới.

Alexandra Black: nhà nghiên cứu truyền thông kinh doanh trước khi viết cho các tờ báo tài chính của tập đoàn Nikkei tại Nhật Bản và làm việc với tư cách biên tập viên tại ngân hàng đầu tư JP Morgan. Bà đã viết vô số cuốn sách và bài báo về những chủ đề đa dạng như tài chính, kinh doanh, công nghệ và thời trang.

Trích đoạn

“Tiền là dầu giúp cỗ máy thế giới của chúng ta chuyển động. Bằng cách mang tới cho hàng hóa và dịch vụ một giá trị dễ dàng đo lường, tiền tạo điều kiện cho hàng tỉ giao dịch diễn ra mỗi ngày. Không có tiền, các ngành công nghiệp và thương mại vốn là nền tảng cơ bản của các nền kinh tế hiện đại sẽ bị hủy hoại và dòng của cải trên khắp thế giới sẽ ngừng chảy.”

“Tiền đã thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ thiết yếu này suốt hàng nghìn năm qua. Trước khi tiền được phát minh, con người trao đổi hàng hóa mà mình sản xuất ra để lấy những thứ mà họ cần từ người khác. Trao đổi hàng là đủ cho những giao dịch đơn giản nhưng lại không thuận tiện khi những thứ được trao đổi có giá trị khác nhau hay không sẵn có cùng lúc. Trái lại, tiền có một giá trị đồng nhất đã được nhận diện và chấp nhận rộng rãi. Quả thực, một khái niệm đơn giản, trải qua nhiều nghìn năm, đã trở nên rất phức tạp.”

 


Nguồn bài viết: nhanamkinhte.com

Thư Viện Tài Liệu

Trung Tâm Tứ Hải

Liên Hệ

25/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm,
P. Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

+84 91 657 90 68
ltrucanh@gmail.com